|| Cảm xúc về Hà Nội Thứ ba, 11/10/2016 8:27 GMT+7

VĐV thể thao Hà Nội và chính sách đãi ngộ thấp nhất cả nước

 Đoàn thể thao Hà Nội là trung tâm thể thao số 1, nơi sinh ra các VĐV đạt được thành tích cao trong các kì thi đấu quốc tế. Thế nhưng cũng tại nơi đây, các VĐV ấy lại chỉ nhận được mức thường kém tới 8 lần so với mặt bằng chung. Cũng trong số các VĐV, chỉ 15% là có được một công việc sau khi giải nghệ.

97 VĐV Hà Nội nhận ít hơn 3 VĐV Thái Bình

Nếu như ở những địa phương khác, VĐV đạt thành tích tốt luôn nhận được một mức thưởng tương xứng với công sức mà họ đã bỏ ra, thì ở Hà Nội việc tôn vinh một  cách hình thức tại những buổi lễ hoành tráng dường như đã quá quen thuộc.

Đơn cử đợt SEA Games vừa rồi, mức thưởng cao nhất giành cho tấm HCV quý giá chỉ là 6 triệu, ngang bằng với mức thưởng hơn chục năm trước và chỉ hơn con số lẻ của đoàn TPHCM (45 triệu đông/HCV).

Nếu đem so sánh với những địa phương khác thì sự chênh lệch còn lớn hơn nhiều. Đơn cử là Thái Bình với 80.5 triệu đồng/1 HCV, dẫn tới việc 3 VĐV rowling Phạm Thị Thảo, Tạ Thị Huyền và Cao Thị Hảo được thưởng tới 405 triệu đồng, hơn cả tổng số tiền 400 triệu đồng của 97 VĐV Hà Nội.

Thất nghiệp sau giải nghệ

Với thể thao Hà Nội, việc đãi ngộ và giải quyết công ăn việc làm cho VĐV vẫn còn là một điều lạ lẫm. Hàng loạt nhà vô địch SEA Games, Châu Á, thế giới cho đến giờ vẫn đang vật vã với cuộc sống sau giải nghệ. Người thì có được một chỗ đứng ổn định sau… cả chục năm sau khi ngừng thi đấu, có người đổi nghề và có người phải trở thành lao động tự do. Theo thống kê từ Fun88(một trong những nhà cung cấp dịch vụ giải trí trực tuyến hàng đầu) trong 13 năm kể từ SEA Games 2003, chỉ có 15% trong số hàng ngàn VĐV giải nghệ có được việc làm. Số ít xuất sắc mà may mắn trở thành HLV, phần nhỏ làm GV thể chất, số còn lại phải tự bắt đầu với 2 ban tay trắng.

Chuyên gia Nguyễn Hồng Minh – nguyên Vụ trưởng Vụ Thể thao Thành tích cao – cho rằng ngoài quân số đông (khoảng 3500 VĐV của 42 bộ môn), Hà Nội chưa hề có một chính sách nào liên quan đến việc đãi ngộ VĐV trong và sau khi thi đấu. Suy cho cùng, cả một hệ thống với ‘căn bệnh thành tích’ đều chỉ nhắm đến những chiếc huy chương.

Bình luận

Tin mới hơn: