|| Văn hóa ẩm thực Thứ 7, 20/07/2013 3:11 GMT+7

Tản mạn Cafe Hà Nội

Cây café du nhập vào Việt Nam từ những năm 1850 và quán café bắt đầu từ khách sạn Métropole, khách sạn Hòa Bình… đều của người Pháp. Lúc đó bên ngoài cùng với các tỉnh chưa biết đến café là gì. Cho đến mãi sau này mới thấy xuất hiện vài tiệm chuyên bán café do người Việt đứng ra làm chủ như tiệm café Tống ở chợ Đuổi, café Ngôn ở ngõ Hàng Giầy nổi tiếng một thời Hà Nội 36 phố phường. Kể bắt đầu từ đó người Tràng An chính thức “nghiện” café.

hanoivanhien tan-man-cafe-ha-noi-news

Đến thời kháng chiến chống Pháp, khắp các thị xã, thị trấn nổi tiếng thuộc vùng tự do miền Bắc như Chợ Đại, Cống Trần, Đồng Quan, Vân Đình, Chợ Cháy hay vào đến Pháp Diệm Yên Mô, Cầu Bố ngược lên tới Bố Hạ, Cao Thượng, Đại Từ… ở chỗ nào có người Hà Nội tản cư là chỗ đó có quán café “dã chiến”.

Cùng với thời gian đó ở trong nội thành Hà Nội tạm chiếm có hàng trăm tiệm café được bung ra và nổi tiếng nhất là café Giảng gần Hồ Gươm. Café được người Hà Nội thường hay lưu tới là những tiệm café nhỏ hẹp không cầu kỳ hình thức trang trí mà người Hà Nội khi đó tìm đến quán chính là vì cái hương vị café thơm ngon quyến rũ.

Và đến một thời café “chui” trốn thuế trong khoảng thời gian sau ngày giải phóng Thủ Đô (1954). Quán café Hà Nội “chui” thời đó không cần kê bàn ghế theo “chính qui cửa hiệu” mà người uống ngồi cả bên mép giường trên phản trên sập như một người bạn bè tình cờ đến chơi được chủ nhà mời uống.

hanoivanhien tan-man-cafe-ha-noi-news

Đến sau này còn có một quán café đặc biệt nữa là café “tranh nghệ thuật” ở phố Nguyễn Hữu Huân – tức café Lâm. Vào những năm 60 những người đến quán café Lâm thường là những họa sĩ, họ đến đây để trao đổi tranh cho nhau và đàm luận về nghề là chính.

Sau này khi đất nước được thống nhất nguồn café phong phú chưa từng có. Café Buôn Mê Thuột, café Gia Lai Kon Tum tràn ra thị trường miền Bắc, người Hà Nội tha hồ mua café rang xay đóng gói sẵn mang về nhà để thỏa mãn cái thú uống café phin.

Cùng với sự chuyển đổi của đất nước, café cũng theo đó mà có nhiều hương vị cho người dân được biết đến nhiều hương vị thơm ngon của các loại café trên thế giới như café Colombia, café Java và café Kona.

hanoivanhien tan-man-cafe-ha-noi-news

Một số quán café tại Hà Nội:

Café Giảng: Hàng Bông

Café Lâm: Nguyễn Hữu Huân

Café Sofitel Plaza: Thanh Niên

Capuchino: Nguyễn Chí Thanh

Café 84: Nguyễn Du

Rick café: 84 Nguyễn Du

Zcafe: 17 Tông Đản

Café Làn Sóng Xanh: Chùa Bộc

Café Liễu Giai: Liễu Giai

Café Friend: Bà Triệu

Café Ciao: Hàng Bài

Opera café: Lý Thái Tổ

Café 69: Mã Mây

Café Hà Nội phố: Trần Hưng Đạo

Café Nhạc Tranh: ngõ 61 Thái Thịnh

Café Thanh Thảo: Bát đàn

Café Mai: Lê Văn Hưu

Café Thọ: Triệu Việt Vương

Café Cổ Ngư: Đường Thanh niên

Café Âu Lạc:  Lý Thái Tổ

Café Darling: Hàng Quạt

Café Đồng Lợi: Lê Duẩn

Café Fantasy: Tôn Đức Thắng

Café Hotrock: Giảng Võ

Café Kinh Đô: Hàng Bông

Café Long viên: Hàng Bún

Café Xanh: Hàng Hành

Café Aladin: Tôn Đức Thắng

Café Bát Đàn: Bát Đàn

Café Brother’s: Nguyễn Thái Học

Café Emotion: Lý Thường Kiệt

Café Hoa Sữa: Thợ Nhuộm

Café jazz club: Lương Văn can

Café Met club: Lý Thái tổ

Café Moca: Nhà thờ

Paradise Café: Lý Thường Kiệt

Café Roma: Lý Thường Kiệt

Z café: Tông Đản

Café India – Tandoor: Hàng Bè

Bình luận