|| Phố phường Hà Nội Thứ 7, 20/07/2013 10:17 GMT+7

Phố Liễu Giai

Phố Liễu Giai là một trong những đường phố mới đẹp nhất Thủ Đô, được hoàn thành và đặt tên mới vào năm 1994, với độ dài 730m thẳng băng từ phố Đội Cấn đến phố Kim Mã. Đường phố Liễu Giai rộng thênh thang với hai làn đường được phân cách bằng những thảm hoa dài tít tắp rực rỡ dưới trời thu lồng lộng, đi qua nhiều con phố thân thuộc, với nhiều chứng tích lịch sử gợi cho ta bao hoài niệm về một kinh thành Thăng Long xưa và nay.

 hanoivanhien pho-lieu-giai-news
Đường phố Liễu Giai ngày nay

 

Người Hà Nội nhìn lại lịch sử từ thủa Thăng Long với niềm tự hào, bởi từ nơi đó, qua nhiều thế kỷ, các vương triều mạnh nhất đã tiếp nối nhau trị vì, bảo vệ, kiến thiết để có một Thăng Long - Hà Nội văn hiến với 36 phố phường cùng nhiều kiến trúc văn hóa, tôn giáo độc đáo, cảnh quan thơ mộng. Nói tới Thăng Long - Hà Nội cũng không thể quên sự mở rộng quy mô ngày một lớn về nhiều mặt của kinh đô, trong đó sự mở rộng vùng địa lý. Hiện tượng rất đặc sắc là sự hình thành “thập tam trại” (13 trại) ở phái Tây Kinh thành Thăng Long.

Có một huyền tích kể về sự hình thành khu “Thập tam trại”. Vào thời vua Lý Thái Tông (1028- 1054) có một nàng công chúa đi chơi thuyền trên sông Thiên Đức (sông Đuống), chẳng may đắm thuyền chết đuối. Cũng có người tô vẽ là công chúa tắm sông và bị thuồng luồng bắt, không tìm thấy xác. Vua ra lệnh phong thưởng hậu cho ai có thể vớt được thi hài của công chúa mang lên. Công việc vô cùng khó khăn và cuối cùng chỉ có một chàng trai vạn chài họ Hoàng - người làng Lệ Mật, huyện Gia Lâm (nay thuộc phường Việt Hưng, quận Long Biên) chuyên nghề chài cá và bắt rắn là có thể tìm được xác công chúa lên bờ.

Vua định phong cho chàng trai đó làm quan và ban thưởng nhiều bạc lụa. Nhưng chàng trai đã không tham quan tước, bạc lụa mà chỉ xin vua cho phép đem dân nghèo làng mình và mấy làng lân cận sang phía Tây Thăng Long phát cỏ hoang, cây rậm làm trại ấp. Vua chuẩn tấu, nhờ sức dân nghèo Lệ Mật, Gia Lâm, khu “Thập tam trại” đã hình thành. Hàng năm cứ đến ngày 23 tháng 3 Âm lịch, người dân Thập tam trại vẫn theo lệ vượt sông Nhĩ Hà(sông Hồng ngày nay) sang Lệ Mật quê cha đất tổ để làm lễ giỗ thánh.

 

 hanoivanhien pho-lieu-giai-news
Lễ hội truyền thống làng Liễu Giai

 

Sau này để tưởng nhớ người dũng sĩ họ Hoàng, ngôi đền Liễu Giai thờ ông Hoàng Phúc Trung đã được dựng lên chính nơi đây, đền Liễu Giai đã được xếp hạng di tích lịch sử quốc gia năm 1990.

Liễu Gai là một làng ở khu Thập tam trại, thuộc đất tổng Nội xưa. Liễu Giai vốn là một trung tâm dinh thự của các hoàng thân, công chúa thời Lý, Trần. Họ đã trồng nhiều liễu ven các con đường ở phía Tây Kinh thành Thăng Long, để đối xứng với “Hòe Nhai” (con đường trồng hòe ở phía Đông). Do cảnh quan ấy, người đời sau gọi là “đông hòe, tây liễu”.

Theo một số nhà nghiên cứu, hồi cuối Lê đầu Nguyễn, làng Liễu Giai là một trại thuộc tổng Nội, huyện Vĩnh Thuận, phủ Hoài Đức), đến đầu thế kỷ XX nâng lên thành một xã thuộc huyện Hoàn Long, tỉnh Hà Đông (năm 1942 lại đổi thành Đại lý đặc biệt Hà Nội). Tại địa phận làng Liễu Giai còn có Nhà thờ Liễu Giai được xây dựng năm 1926, trên một khu đất rộng 6 mẫu. Trong thời thực dân Pháp tạm chiếm (1947 - 1954), đây là nơi thực dân Pháp giam cầm, tra tấn các chiến sĩ cách mạng và những người dân ủng hộ kháng chiến. Nay nhà thờ này được cải tạo thành Khách sạn La Thành.

 

 hanoivanhien pho-lieu-giai-news
Đại sứ quán Nhật Bản nằm trên đường Liêu Giai

 

Từ một làng nhỏ, phía Đông tiếp giáp với con sông đào từ núi Cung chảy xuống, bên kia sông là làng Đại Yên, phía Bắc giáp làng Vĩnh Phúc, phía Tây giáp cánh đồng làng Kim Mã Thượng, phía Nam giáp đầm Cánh Hàn vàHồ rau Muống, sau những năm đổi mới các đầm và hồ này đã bị lấp dần và hình thành lên đường Liễu Giai cùng với các khu ngoại giao đoàn Vĩnh Phúc, Đại sứ quán Nhật Bản, trụ sở UBND quận Ba Đình, trường Thực nghiệm, khách sạn Daewoo cùng nhiều công trình đồ sộ khác đã lần lượt mọc lên tô điểm cho diện mạo con đường cũng như cảnh quan của Thành phố nghìn năm tuổi. Không chỉ có vậy, cùng với sự đổi thay của thành phố hiện đại, con đường Liễu Giai còn được mở rộng ra thành hai làn đường càng làm cho con đường thênh thang hơn, tiện lợi hơn. 

Về đêm, đường Liễu Giai vốn thênh thang không bị che chắn tầm nhìn càng lung linh huyền ảo bởi những ánh đèn màu, bởi những màu áo cùng với những gương mặt và nụ cười thân thiện trên đường. Trong gió Hồ Tây thổi lộng mang theo tiếng nhạc du dương là hương vị cafe và hương vị phở Hà thành quyến rũ. Nói đến Liễu Giai, một đường phố mới của Hà Nội ta không thể không nhắc đến hương vị cafe và phở là hai món ẩm thực từ lâu đã trở nên quen thuộc với giới trẻ Hà thành nhờ không gian thưởng thức độc đáo và hương vị của những món ẩm thực đặc biệt này.

Tất cả cảnh quan, con người cùng với hương vị xưa và nay đã làm nên một Liễu Giai hiện đại mà sâu lắng biết bao.

Bình luận