|| Phố phường Hà Nội Thứ 7, 20/07/2013 10:38 GMT+7

Phố Hồ Hoàn Kiếm

Phố Hồ Hoàn Kiếm dài 52m, là phố ngắn nhất Hà Nội. Phố này chạy từ phố Cầu Gỗ đến phố Đinh Tiên Hoàng, thông sang  Hồ Hoàn Kiếm. Phố này có cửa hàng sách, người vào mua không còn tấp nập như ngày xưa. Nhà hát múa rối Thăng Long trên phố được xây trên nền rạp chiếu bóng Hòa Bình cũ suốt tuần phục vụ khán giả. Trên phố có nhiều hàng nộm đặc sản.

 

hanoivanhien pho-ho-hoan-kiem-news
Phố Hồ Hoàn Kiếm
Phố vốn nằm trên đất thôn Hương Minh, tổng Hữu Túc (sau đổi thành tổng Đông Thọ), huyện Thọ Xương cũ. Nó chỉ như một cái gạch nối, một cái ngách ngang ăn thông từ phố Đinh Tiên Hoàng sang giữa phố Cầu Gỗ, cái rạp chiếu bóng Hòa Bình (nguyên xưa kìa là rạp Philharmnique) nay đã được phá đi để thay bằng một rạp múa rối. Một bên phố là mặt cạnh của ngôi nhà ba tầng số 53 phố Đinh Tiên Hoàng của một ông họ Đỗ. Ngôi nhà ba tầng này từng có thời kỳ là “Quán nghệ sỹ” nổi tiếng. Mấy chục năm gần đây, trở thành hiệu sách dành riêng cho thiếu nhi, và nay chỉ là hiệu sách.

Thời Pháp thuộc, phố có tên là Phi-la-mô-ních (rue de la Philharmonique: phố Hội Nhạc), là tên một điểm ca nhạc và chiếu bóng lúc đó, nay là nhà hát múa rối Thăng Long. Người dân quen gọi là ngõ Hàng Chè. Sau 1945 đổi tên thành Hồ Hoàn Kiếm.

Phố mang tên của một hồ nước nổi tiếng của Hà Nội. Hồ Hoàn Kiếm được coi là hòn ngọc của Thủ đô, hay như du khách nước ngoài gọi là “Lẵng hoa giữa lòng thành phố”.

 

hanoivanhien pho-ho-hoan-kiem-news
Hồ Hoàn Kiếm “hòn ngọc của Thủ đô”

 Cách đây khoảng 6 thế kỷ, hồ Gươm gồm hai phần chạy dài từ phố Hàng Đào, qua các phố Hai Bà Trưng, Lý Thường Kiệt tới phố Hàng Chuối, thông với sông Hồng. Nước hồ quanh năm xanh biếc nên hồ Gươm cũng được gọi là hồ Lục Thuỷ.

Tương truyền vào thế kỷ XV, hồ được đổi tên thành hồ Hoàn Kiếm, gắn liền với truyền thuyết trả gươm thần cho Rùa Vàng: Khi Lê Lợi lên ngôi Hoàng đế đóng đô ở Thăng Long. Trong một lần nhà vua đi chơi thuyền trên hồ Lục Thủy, bỗng một con rùa lớn xuất hiện. Lê Thái Tổ giơ gươm ra thì gươm bay về phía con rùa. Rùa ngậm gươm lặn xuống đáy hồ, và từ đó hồ Lục Thủy có tên gọi mới là hồ Hoàn Kiếm (trả gươm) hay hồ Gươm.

Trên hồ có hai hòn đảo: đảo Ngọc và đảo Rùa. Cuối thế kỷ XVI, chúa Trịnh dựng phủ Chúa ở phường Báo Thiên (nay là Nhà Thờ Lớn) và ở chỗ phố Thợ Nhuộm gần hồ nên đặt tên cho hai phần hồ là Hữu Vọng và Tả Vọng.

Năm 1865, danh sĩ Nguyễn Văn Siêu đã đứng ra sửa sang lại đền Ngọc Sơn trên đảo Ngọc. Trên gò Ngọc Bội, ông cho xây một ngọn tháp hình bút. Đó là tháp Bút ngày nay và bắc một cầu từ bờ Đông đi vào gọi là cầu Thê Húc.

Bên hồ có những di tích lịch sử độc đáo như tháp Rùa, tượng vua Lý Thái Tổ, đền Ngọc Sơn, đài Nghiên, tháp Bút, đền Bà Kiệu, chùa Bà Đá... và những công trình kiến trúc hiện đại mới được xây dựng luôn đảm bảo kết hợp hài hòa với cảnh quan vốn có quanh hồ. Hồ Hoàn Kiếm với đền Ngọc Sơn, cầu Thê Húc và tháp Rùa lung linh bóng nước là hình ảnh của thủ đô Hà Nội trong mỗi trái tim người Việt Nam.

 

hanoivanhien pho-ho-hoan-kiem-news
Món nộm bò khô ngon nổi tiếng trên phố Hoàn Kiếm

Phố Hồ Hoàn Kiếm nằm trung tâm phố cổ Hà Nội, tuy nhỏ nhưng lại có sức hút lạ lùng với mọi du khách. Nổi bật trên phố có món nộm bò khô ngon nổi tiếng hẳn nhiều vẫn còn nhớ rõ. Ấy là món quà ăn vặt dân dã, hấp dẫn, ngon mà lại không đắt. Ta có thể bắt gặp nộm thịt bò khô ở các ngõ ngách, các chợ Hà Nội, nhưng với người sành ăn thì chỉ có đến phố Hồ Hoàn Kiếm món nộm mới thực sự thỏa mãn. Nộm bò khô chính là sự kết hợp của đu đủ xanh nạo, thịt bò khô, rau thơm, lạc rang, nước sốt. Khi ăn ta sẽ cảm nhận được vị giòn của đu đủ, vị thơm hơi dai của những miếng thịt bò rán khô được tẩm ướp gia vị kỹ lưỡng, vị béo ngậy của gan, lá lách, vị sần sật của gân, sách, vó bò và đặc biệt là vị chua cay mặn ngọt pha tất vừa miệng của nước sốt. Không có phố nào có món thịt bò khô ngon như ở đây. Quán đơn giản chỉ có mấy cái bàn, mấy cái ghế nhựa mà khách đến ăn đông suốt trưa suốt chiều, đến chạng vạng tối.

Con phố cũng là điểm tham quan lý tưởng với du khách nước ngoài. Du khách đến đây để thưởng thức nghệ thuật múa rối nước đặc sắc của Việt Nam. Nhà hát múa rối Thăng Long nằm trên phố buổi diễn nào cũng đông người xem..

Trên phố còn có những cửa hàng bán đồ lưu niệm cho khách du lịch. Tại đây, cửa hàng được trang trí bắt mắt phổ biến nhất là đồ sơn mài, sản phẩm mây tre đan, hàng gốm sứ, hàng thêu ren... những món hàng lưu niệm đặc trưng của đất Hà Thành.

Phố Hồ Hoàn Kiếm đã trở nên thân thuộc với du khách. Con phố như một điểm hẹn cho những người nước ngoài đến du lịch tại Việt Nam.

Bình luận