|| Danh thắng Hà Nội Thứ 7, 20/07/2013 2:15 GMT+7

Nhà Hát Lớn Hà Nội

Chính quyền thực dân Pháp đã cho xây dựng nhà Hát Lớn Hà Nội trong những năm đầu thế kỷ XX. Nó được bắt đầu khởi công xây dựng vào năm 1901 và hoàn thành vào năm 1911, nằm trên Quảng trường Cách mạng tháng Tám, ngã 6 đường Tràng Tiền, Phan Chu Trinh, Lý Thái Tổ và Lê Thánh Tông.

hanoivanhien nha-hat-lon-ha-noi-news

Mặt tiền nhà Hát Lớn. Nguồn ảnh: vietnamlens.com

Nhà hát này là một phiên bản nhỏ hơn của Opéra Garnier ở Paris và được xây dựng từ 1901 đến 1911. Đây là một trong các trung tâm văn hóa của thủ đô Hà Nội, nơi diễn ra thường xuyên các hoạt động văn hóa, biểu diễn nghệ thuật, ca múa nhạc, hòa nhạc, giao lưu...

hanoivanhien nha-hat-lon-ha-noi-news

Nhà hát lớn chiếm diện tích 2600m², chiều dài 87m, chiều rộng 30m, đỉnh so với mặt đường là 34m, phòng khán giả chính có diện tích 24x24m. Cầu thang giữa lên tầng hai là một sảnh chính rộng, cầu thang phụ và hành lang chạy vòng ở hai bên.

 hanoivanhien nha-hat-lon-ha-noi-news

 

hanoivanhien nha-hat-lon-ha-noi-news

Bức chạm phù điều trên trần nhà. Nguồn ảnh: vietnamlens.com

Bên trong nhà hát trước đây có sân khấu rộng và một phòng khán giả chính có diện tích 24x24m, ngày đó chứa được 870 chỗ ngồi, ghế ngồi bọc da, một số chỗ bọc bằng nhung. Tầng giữa có nhiều phòng nhỏ dành cho khán giả có vé riêng. Phía sau nhà hát là một phòng quản trị, có 18 buồng cho diễn viên hoá trang, 2 phòng tập hát, 1 thư viện và phòng họp. Phía mặt trước trên tầng II là phòng gương rất lộng lẫy.

hanoivanhien nha-hat-lon-ha-noi-news 

Nguồn ảnh: vietnamlens.com

Nhà hát Lớn Hà Nội có một giá trị rất lớn về mặt lịch sử, kiến trúc và giá trị sử dụng. Nó là bằng chứng lịch sử của sự phát triển văn hóa và xã hội của Hà Nội và Việt Nam thời kỳ Pháp thuộc, là di tích của một giai đoạn phát triển kiến trúc ở Việt Nam cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX. Nhà hát Lớn Hà Nội và Quảng trường Nhà hát là nơi diễn ra những sự kiện lịch sử trọng đại gắn liền với cuộc Cách mạng tháng 8 và những năm đầu của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa.

hanoivanhien nha-hat-lon-ha-noi-news

Vòm trần, nhà Hát Lớn

Bình luận