|| Lễ hội truyền thống Thứ 7, 20/07/2013 2:47 GMT+7

Hội đình Chèm

Thứ nhất là hội Cổ Loa
Thứ nhì hội Gióng, thứ ba hội Chèm

hanoivanhien hoi-dinh-chem-news

Làng Chèm thuộc xã Thụy Phương, huyện Từ Liêm, Hà nội. Là một làng cổ ngày xưa còn có tên gọi là Thị Điềm sau đổi thành Thụy Hương và bây giờ là Thụy Phương. Khai hội bắt đầu vào ngày 14 cho đến 16 tháng 5 âm lịch. Làng thờ đức thánh Chèm Lý Ông Trọng.

Theo truyền thuyết kể rằng ông Trọng có công rất lớn trong việc dẹp giặc ở Chiêm Thành, Ai Lao hay rợ Man ở biên thùy đến khi nhà Tần bên Trung Quốc gặp nạn Hung Nô quấy nhiễu, đã sang nước ta nhờ Lý Ông Trọng giúp. Ông đi đến đâu thì Hung Nô tan đến đó. Vua Tần rất mừng và phong tặng là Tư lệnh hiệu úy và gả công chúa. Sau này có giặc Hung Nô, nhà Tần cho vời nhưng ông không sang, người Tần bèn làm tượng đồng giống ông dựng ở cửa Hàm Dương, trong tượng có chứa nhiều người làm cho tượng cử động. Quân Hung Nô nhìn thấy tưởng ông Trọng vẫn còn ở đất Tần nên sợ mà rút lui.

Hội đình Chèm được tổ chức trong ba ngày. Hội được diễn ra với các nghi lễ cổ truyền như: lễ rước nước, lễ mộc dục, phát tấu, rước văn, tế nhập tịch, hoạt cảnh ông Trọng đánh trận… Bên cạnh các nghi thức lễ chính, hội làng Chèm còn nổi tiếng bởi các cuộc thi khác nữa: thi bởi chải, thi thả chim, chọi gà.

hanoivanhien hoi-dinh-chem-news

 

hanoivanhien hoi-dinh-chem-news

Đoàn rước nước

hanoivanhien hoi-dinh-chem-news hanoivanhien hoi-dinh-chem-news

Rước nước về Đình

hanoivanhien hoi-dinh-chem-news

Bình luận

Tin mới hơn: