|| Lễ hội truyền thống Thứ 7, 20/07/2013 2:57 GMT+7

Hội đền Voi Phục

hanoivanhien hoi-den-voi-phuc-news

Đường vào đền Voi Phục. Nguồn ảnh: vietnamlens

Đền Voi Phục là một ngôi đền trong Thăng Long tứ trấn của thành Thăng Long xưa. Đền Quán Thánh (trấn giữ phía Bắc); Đền Kim Liên (trấn giữ phía Nam); Đền Bạch Mã (trấn giữ phía Đông); Đền Voi Phục (trấn giữ phía Tây).

Đền được lập từ thời Lý Thái Tông (1028-1054) ở góc phía tây nam thành Thăng Long  cũ thuộc địa phận làng Thủ Lệ nay là công viên Thủ Lệ. Đền thờ Linh Lang Đại Vương. Tương truyền Linh Lang là hoàng tử Hoằng Chân con vua Lý Thái Tông.

Đền Voi Phục có dạng chữ Công. Tiền tế 5 gian, kết cấu vì chồng rường, mái lợp ngói mũi hài cổ. Trung đường 1 gian chạy dọc vào phía trong nối với hậu cung.

Tại tòa này được đặt ngai lớn chạm khắc hình rồng, hoa lá tỉ mỉ, các nét chạm mang nghệ thuật thế kỷ XIX. Dưới ngai thờ thần là tượng 2 vị tuỳ tướng quỳ chầu.

Hậu cung cũng 5 gian, gian chính giữa ở vị trí sâu và cao nhất là pho tượng đức Linh Lang Đại vương với nét mặt thanh tú, cao sang. Phía trước pho tượng Ngài là một hòn đá lớn được đặt trong hộp kính. Hòn đá có vết lõm, tương truyền thần đã từng gối đầu trên hòn đá này. Hai bên hòn đá là tượng 2 vị phụ tá đứng chầu.

Trong đền, ngoài các pho tượng còn có hoành phi, câu đối, nhang án, long ngai, cửa võng bát bửu cùng các đồ tế khí. đều được sơn son thếp vàng lộng lẫy.

Hàng năm, lễ hội Đền Voi Phục được tổ chức từ mùng 9 đến 11 tháng 2 (Âm lịch). Hội đền Voi Phục là ngày hội chung của cả làng, cả tổng nên rất đông người tham dự, do đó cứ 5 năm mới tổ chức một lần. Đây là hội rước lớn với cờ quạt, chiêng trống, lọng, tàn, tán nối nhau thành hàng dài cùng phường bát âm và đội sênh tiền rất nhộn nhịp. Dưới hồ thuyền rồng múa lượn. Hội có các sinh hoạt văn hóa suốt ba ngày như ngâm thơ, triển lãm tranh thơ chữ Hán (thư pháp), hát quan họ, cờ…/.

Bình luận

Tin mới hơn: