|| Phố phường Hà Nội Thứ 7, 20/07/2013 10:37 GMT+7

Đường phố mới đặt tên năm 2012 của quận Hoàng Mai - Hà Nội

Hoàng Mai là một quận mới của thành phố Hà Nội. Quận được thành lập theo Nghị định số 132/2003/NĐ-CP ngày 6 tháng 11 năm 2003 của Chính phủ. Quận Hoàng Mai là một vùng đất nằm ở phía đông nam thành phố Hà Nội, có diện tích tự nhiên là 4.104,1 ha. Hoàng Mai phía đông giáp huyện Gia Lâm, phía tây và nam giáp huyện Thanh Trì, phía bắc giáp quận Thanh Xuân và quận Hai Bà Trưng 

 

Quận Hoàng Mai nổi tiếng với nhiều làng nghề ẩm thực nh­ư làng nghề bánh cuốn Thanh Trì (ph­ường Thanh Trì), rượu Hoàng Mai, làng bún Tứ Kỳ, bún ốc Pháp Vân (phường Hoàng Liệt), đậu phụ Mơ phường Mai Động. Đặc biệt, bánh cuốn Thanh Trì đã trở thành “món ngon Hà Nội”, đã vào trang văn của Thạch Lam, Vũ Bằng, Nguyễn Tuân, Tô Hoài. Ngoài ra, ph­ường Vĩnh Hưng, Lĩnh Nam còn có nghề trồng hoa, rau sạch; phường Yên Sở có làng cá Yên Sở. 

 

Quận Hoàng Mai có các đ­ường giao thông quan trọng đi qua gồm: Quốc lộ 1A, 1B, đ­uờng vành đai 3, cầu Thanh Trì, đ­ường vành đai 2,5 và giao thông đường thuỷ trên sông Hồng.

 

Hiện nay, Hoàng Mai là một quận có tốc độ đô thị hoá nhanh, với các công trình nhà chung cư­ cao tầng và các khu đô thị mới đang hoàn thiện như: Định Công, Linh Đàm, Đền Lừ. Cùng với đó, các con đường mới cũng được xây dựng, mở rộng mang lại bộ mặt mới khang trang và hiện đại cho cửa ngõ phía Đông nam của Thủ đô.Vì vậy, UBND quận Hoàng Mai và Hội đồng tư vấn đã đề nghị đặt tên cho những đường, phố mới của quận. Ngày 13 ngày 07 năm 2012, Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội đã chính thức ra Quyết nghị đặt tên mới cho 34 đường, phố mới trên cơ sở đề xuất của UBND thành phố. Trong đó, có 04 phố mới của quận Hoàng Mai.Hầu hết các đường phố mới này đã được dải nhựa átphan, có vỉa hè và cây xanh hai bên đường, hạ tầng cơ sở và dân cư ổn định.

 

Dưới đây là tên, vị trí địa lý và những đặc điểm riêng, nổi bật của những phố mới này:

 

PHỐ BÙI HUY BÍCH

 

Phố Bùi Huy Bích có chiều dài 300m, rộng 30m, cho đoạn từ ngã ba giao cắt với đường vành đai 3 (đói diện phố Trần Thủ Độ) đến khu kênh Pháp Vân (qua khu tái định cư khu dân cư X 1). Đường phố nằm trong khu hành chính quận Hoàng Mai.

 

Bùi Huy Bích (1741 - 1818) tự là Hi Chương, hiệu Tồn Am, là dòng dõi của Quảng Quốc công Bùi Xương Trạch, là học trò của Bảng nhãn Lê Quý Đôn, quê làng Định Công, huyện Thanh Trì, sau chuyển sang phường Thịnh Liệt, nay thuộc quận Hoàng Mai. Năm 1769, ông đỗ Đình nguyên, Đệ nhị giáp Tiến sĩ xuất thân (hoàng giáp) khoa Kỷ Sửu, khi mới 25 tuổi, được bổ làm Hiệu lý Viện Hàn lâm, rồi thăng làm Thị chế, rồi Thiêm sai tri Hộ phiên, kiêm chức Đông các hiệu thư. Năm 1777 ông được cử làm Đốc đồng Nghệ An, rồi thăng lên Hành tham tụng. Năm 1785, chúa Trịnh phong ông làm Đồng bình chương sự kiêm Tham tụng nhưng ông từ chối không nhận và cáo bệnh về quê. Khi quân Tây Sơn ra Bắc, họ Trịnh sụp đổ, các vua Lê Chiêu Thống, Quang Trung và Gia Long đều mời ông ra làm quan nhưng ông cáo từ xin ở lại quê hương. Bùi Huy Bích là tác gia lớn trong thời cuối Lê đã để lại nhiều thơ văn và công trình sưu tập quý giá như Bích Câu thi tập, Nghệ An thi tập, Lịch triều thi sao. Ở phường Thịnh Liệt (quận Hoàng Mai) có nhà thờ Bùi Huy Bích.

 

PHỐ TRẦN NGUYÊN ĐÁN

 

Phố Trần Nguyên Đán có chiều dài 730m, rộng 17,5m, cho đoạn từ ngã ba giao cắt phố Trần Điền đến số nhà 29, tổ 22 phương Định Công (đường vành dai 2,5), quận Hoàng Mai.

 

Trần Nguyên Đán (1326-1390), hiệu là Băng Hồ, quê ở tỉnh Nam Định. Ông là chắt Thượng tướng Thái sư Trần Quang Khải và là ông ngoại danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Trãi. Dưới triều vua Trần Dụ Tông, ông làm Đại phu ở Ngự sử đài. Năm 1370, nhà Trần suy yếu, Dương Nhật Lễ lộng quyền, ông cùng các hoàng tử Trần Phủ, Trần Kính và công chúa Thiên Minh đem quân về kinh trị tội Dương Nhật Lễ, sau đực vua Trần Nghệ Tông phong làm Nhập nội kiểm hiệu Tư đồ, vua Duệ Tông giao coi thêm việc quân ở ở trấn Quốc Oai. Mùa thu 1385, thấy rõ “vận nước sắp hết”, Trần Nguyên Đán “không có chí thi thố giúp nước nữa” bèn xin về Côn Sơn sống cuộc đời ẩn dật, để lại cho đời sau các tác phẩm Băng Hồ ngọc hác tập và Bách thế thông kỷ. Thơ của Trần Nguyên Đán chủ yếu để giãi bày tâm sự, thể hiện tấm lòng ưu thời mẫn thế, nặng lòng vì dân vì nước.

 

PHỐ THỊNH LIỆT

 

Phố Thịch Liệt có chiều dài 450m, rộng 6-13m, cho đoạn từ ngõ 1.141 đường Giải Phóng đến khu dân cư số 10, tổ 31 phường Thịnh Liệt (gần nghĩa trang Thịnh Liệt), quận Hoàng Mai. Đường phố đi qua công ty đầu tư và bê tông, công ty cầu 1 Thăng Long, nghĩa trang Thịnh Liệt.

 

Thịnh Liệt tên nôm là làng Sét - đây là tên chung của nhiều xã ở trong khu vực. Thế kỷ XV, làng có tên là Cổ Liệt sau đổi thành Thịnh Liệt, xưa kia gồm có 8 thôn, nguyên là 8 Giáp của làng Sét gồm: Giáp Nhất, Giáp Nhị, Giáp Tam, Giáp Tứ, Giáp Ngũ, Giáp Lục, Giáp Thất và Giáp Bát. Làng Phương Liệt (làng Vọng) trước là Giáp Cửu - một thôn của Thịnh Liệt, sau này được tách trở thành một xã riêng.

 

Đầu thế kỷ XIX, Thịnh Liệt là 1 trong 10 xã, thôn thuộc tổng Hoàng Mai, huyện Thanh Trì. Năm 1954 thuộc vào xã Đoàn Kết, năm 1961 là xã Thịnh Liệt, huyện Thanh Trì. Từ năm 2004 đến nay là phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai.

 

PHỐ HOÀNG LIỆT

 

Phố Hoàng Liệt có chiều dài 930m, rộng 60m, cho đoạn giao cắt với phố Linh Đường đến hồ Linh Đàm. Đường có hai làn, mỗi làn rộng 17,5m, giữa là làn đường trên cao thuộc đường vành đai 3.

 

Hoàng Liệt ngày nay là một phường thuộc quận Hoàng Mai, có 5 thôn: Bằng A, Bằng B, Linh Đầm, Pháp Vân và Tứ Kỳ. Phường có địa giới hành chính giáp với các phường Đại Kim, Thịnh Liệt (quận Hoàng Mai), các xã Tam Hiệp và Thanh Liệt (huyện Thanh Trì). Đầu thế kỷ XIX, Hoàng Liệt (còn gọi là Pháp Linh) là 1 trong 7 xã thôn thuộc tổng Thanh Liệt, huyện Thanh Trì. Sau này lập thành xã Hoàng Liệt, bốn xã cũ chia làm 5 thôn.

 

Với tốc độ đô thi hóa nhanh như quận Hoàng Mai thì việc mở mang mạng lưới giao thông của các cụm dân cư, các khu đô thị theo quy hoạch là tất yếu. Vì thế, đặt tên các con đường, phố mới là điều cần thiết để an sinh xã hội cho người dân, đông thời tạo sự phát triển kinh tế - xã hội của quận nói riêng và của cả thủ đô Hà Nội.

Bình luận