|| Phố phường Hà Nội Thứ 7, 20/07/2013 10:24 GMT+7

Đường phố mới đặt tên năm 2012 của huyện Mỹ Đức - Hà Nội

Mỹ Đức là huyện ngoại thành Hà Nội (Hà Tây sáp nhâp với Hà Nội ngày 1 tháng 8 năm 2008). Phía Bắc giáp huyện Chương Mỹ, phía Nam giáp tỉnh Hà Nam, phía Tây giáp tỉnh Hoà Bình, phía Đông giáp huyện Ứng Hoà, ranh giới là con sông Đáy. Các đơn vị hành chính của huyện bao gồm thị trấn Đại Nghĩa và 21 xã.

 

Mỹ Đức là vùng bán sơn địa, nằm ở phía Nam của đồng bằng Bắc Bộ, cách trung tâm Hà Nội chưa đầy 50km. Phía Nam là vùng núi đá vôi hang động Karst, có vẻ đẹp nổi tiếng. Phía Đông có dòng sông Đáy chảy dọc từ Bắc xuống Nam. Giao thông đường bộ có tuyến quốc lộ 21B chạy từ Hà Đông, qua thị trấn Đại Nghĩa, sang tỉnh Hà Nam. Giao thông đường sông có con sông Đáy, cùng hệ thống sông suối nhỏ chằng chịt trên địa bàn huyện.

 

Mỹ Đức nổi tiếng khu di tích danh thắng Hương Sơn với quần thể hang động, núi sông và chùa chiền như: động Hương Tích, suối Yến, chùa Hương... Lễ hội chùa Hương kéo dài từ ngày 6 tháng Giêng đến hết tháng 3 âm lịch là lễ hội dài nhất trong cả nước. Trảy hội chùa Hương không chỉ đi lễ Phật mà du khách có dịp thưởng ngoạn cảnh đẹp “hình sông thế núi”, chiêm ngưỡng bao công trình lớn nhỏ đặc sắc của di tích Hương Sơn đã trở thành di sản văn hóa của dân tộc.

 

Kinh tế của huyện Mỹ Đức chủ yếu là du lịch. Thế nhưng, bên cạnh du lịch, huyện cũng tập trung phát triển các ngành kinh tế khác như nông nghiệp và công nghiệp.. Bên cạnh đó, huyện cũng tập trung phát triển các làng nghề cũ và phát triển các nghề mới; ưu tiên và tập trung vào các ngành nghề sản xuất vật liệu xây dựng, dệt, mây tre đan, chế biến nông - lâm sản - thực phẩm và sản xuất sản phẩm tiểu thủ công nghiệp xuất khẩu.

 

Trong những năm qua, huyện đã phát triển theo hướng khai thác những lợi thế và tiềm năng sẵn có về du lịch, dịch vụ thể hiện rõ vai trò là ngành kinh tế mũi nhọn của huyện nên Mỹ Đức đã đầu tư mạnh về xây dựng cơ sở vật chất, cùng với việc mở rộng đường giao thông. Nhiều con đường của huyện được mở rộng và xây mới cần được đặt tên để tạo thuận lợi cho việc quản lý, cũng như tạo điều kiện cho việc đi lại của  người dân và du khách gần xa. Do đó, UBND huyện Mỹ Đức và Hội đồng tư vấn đã đề nghị đặt tên cho những đường, phố mới của huyện. Ngày 13 ngày 07 năm 2012, Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội đã chính thức ra Quyết nghị đặt tên mới cho 34 đường, phố mới trên cơ sở đề xuất của UBND thành phố. Trong đó, có 05 phố mới của huyện Mỹ Đức. Hầu hết các đường phố mới này đã được dải nhựa átphan, có vỉa hè và cây xanh hai bên đường, hạ tầng cơ sở và dân cư ổn định.

 

Dưới đây là tên, vị trí địa lý và những đặc điểm riêng, nổi bật của những phố mới này:

 

ĐƯỜNG ĐẠI NGHĨA

 

Đường Đại Nghĩa có độ dài 2.260m, rộng 24m, cho đoạn từ ngã tư cầu Phù Lưu Tế đến đường vào bệnh viện huyện Mỹ Đức. Đường đi qua Xí nghiệp may Đại Nghĩa, trường tiểu học và THPT Đại Nghĩa, Trạm bảo vệ thực vật, Trung tâm y tế dự phòng, Trung tâm dân số, Doanh trại quân đội, Tượng đài liệt sĩ huyện Mỹ Đức.

 

Đại Nghĩa hiện nay là thị trấn của huyện Mỹ Đức, được thành lập trên cở sở sáp nhập toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số của thị trấn Tế Tiêu và xã Đại Nghĩa theo Nghị định số 12/2004/NĐ-CP ngày 08/01/2004 của Chính phủ.

 

Thị trấn Đại Nghĩa có 496,62 ha diện tích tự nhiên và 6.913 nhân khẩu. Địa giới hành chính thị trấn Đại Nghĩa bao gồm: phía Đông giáp huyện Ứng Hòa; phía Tây giáp hai xã An Tiên, Hợp Thanh; phía Nam giáp xã Đại Hưng và phía Bắc giáp xã Phù Lưu Tế (cùng thuộc huyện Mỹ Đức).

 

 PHỐ ĐẠI ĐỒNG

 

Phố Đại Đồng có độ dài 1.125m, rộng 24-32m, cho đoạn từ đầu cầu Tế Tiêu đến hết địa phận thị trấn Đại Nghĩa (đường đi xã Hợp Tiến, hồ Quan Sơn) huyện Mỹ Đức. Đây là trục đường chính từ cầu Tế Tiêu (giáp huyện Ứng Hòa) đi qua các trụ sở Tòa án nhân dân huyện, UBND huyện, Bưu điện huyện, Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Đài truyền thanh, Chi cục kiểm lâm huyện Mỹ Đức.

 

Đại Đồng là tên gọi chung của hai xã Đại Nghĩa và Đại Hưng trong thời kỳ kháng chiên chống Pháp (1946-1954). Xã Đại Đồng gồm có các thôn Tế Tiêu, Văn Giang và Thọ Sơn; xã Đại Hưng gồm có các thôn Trinh Tiết, Hà Xá. Thế kỷ XVIII các xã trên thuộc huyện Hoài An, phủ Ứng Thiên, trấn Sơn Nam Thượng, sau thuộc huyện Chương Đức, trước năm 1945 thuộc huyện Mỹ Đức, tỉnh Hà Đông. Năm 1954 tách hai xã Đại Hưng và Đại Nghĩa như trước, nay thuộc huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội.

 

PHỐ TẾ TIÊU

 

Phố Tế Tiêu có độ dài 700m, rộng 10m, cho đoạn từ đầu cầu Tế Tiêu đến cống Đình Thượng. Phố đi qua trụ sở Kho bạc nhà nước huyện Mỹ Đức. Một bên là nhà dân, một bên đường là sông Đáy.

 

Tế Tiêu là một làng cổ trước đây thuộc huyện Hoài An, phủ Ứng Thiên, trấn Sơn  Nam Thượng, từ năm 1954 thuộc xã Đại Nghĩa, huyện Mỹ Đức. Năm 1988, Tế Tiêu được tách khỏi xã Đại Nghĩa để thành lập thị trấn Tế Tiêu, huyện lỵ của Mỹ Đức, nay được sáp nhập vào thị trấn Đại Nghĩa. Làng nằm bên đường, có sông Đáy chảy qua nên nơi này từ thuở xưa, xóm dân ở vùng đất phên giậu có giao thông thủy bộ thuận lợi này đã khá trù phú. Đình làng Tế Tiêu thờ vị thần có tên gọi Hiển Công cùng với tướng Phạm Ngũ Lão có công đánh giặc ở triều Trần. Thắng trận, được phong thực ấp ở đây, ông sinh sống cùng nhân dân và cũng là người dạy dân luyện võ, đánh vật rèn luyện thi tài. Tế Tiêu trở thành một địa danh quen thuộc gắn với nhiều công trình công cộng ở địa phương từ lâu đời.

 

PHỐ VĂN GIANG

 

Phố Văn Giang có độ dài 880m, rộng 7-10.5m, cho đoạn từ đầu cầu Tế Tiêu (đối diện UBND huyện Mỹ Đức) đến mương tưới tiêu (Cánh đồng làng Văn Giang). Đường đi qua chùa Văn Giang, nhà lưu niệm Bác Hồ.

 

Văn Giang là một trong ba làng cổ (Tế Tiêu, Văn Giang và Thọ Sơn) từ năm 1954 thuộc xã Đại Nghĩa, huyện Mỹ Đức. Năm 1988, Tế Tiêu được tách khỏi xã Đại Nghĩa, để thành lập thị trấn Tế Tiêu, huyện lỵ của Mỹ Đức. Năm 2004 sáp nhập thị trấn Tế Tiêu và xã Đại Nghĩa thành lập thị trấn Đại Nghĩa, Văn Giang là một làng thuộc thị trấn này, còn Tế Tiêu được tách thành các tổ dân phố. Làng nằm ven bờ sông Đáy, phía bên hữu tỉnh lộ 424, còn bảo lưu được cụm di tích gồm đình-đền-chùa Văn Giang. Đặc biệt ngày 7/10/1961, Bác Hồ đã về thăm và nói chuyện về Nghị quyết Hội nghị lần thứ năm của Trung ương Đảng khóa III (về phát triển nông nghiệp toàn diện) với cán bộ, đảng viên và đồng bào xã Đại Nghĩa (huyện Mỹ Đức), nay còn Nhà lưu niệm Bác ở Văn Giang.

 

PHỐ THỌ SƠN

 

Phố Thọ Sơn có độ dài 520m, rộng 7-10.5m, cho đoạn mương tưới tiêu nông nghiệp (cánh đồng Văn Giang) đến ngã tư đường vào bệnh viện huyện Mỹ Đức.

 

Thọ Sơn là một trong ba làng cổ (Tế Tiêu, Văn Giang và Thọ Sơn) từ năm 1954 thuộc xã Đại Nghĩa, huyện Mỹ Đức. Năm 1988, Tế Tiêu được tách khỏi xã Đại Nghĩa, để thành lập thị trấn Tế Tiêu, huyện lỵ của Mỹ Đức. Năm 2004 sáp nhập thị trấn Tế Tiêu và xã Đại Nghĩa thành lập thị trấn Đại Nghĩa, Văn Giang là một làng thuộc thị trấn, còn Tế Tiêu được tách thành các tổ dân phố. Làng nằm ven bờ sông Đáy, phía bên hữu tỉnh lộ 424, cách thôn Văn Giang một con kênh tưới tiêu. Làng còn bảo lưu được di tích chùa Thọ Sơn với kiến trúc gỗ truyền thống và nhiều tượng Phật, di vật có giá trị nghệ thuật cao.

 

Với những lợi thế sẵn có của mình, Mỹ Đức đã và đang tiếp tục đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ tốt nhu cầu phát triển du lịch, dịch vụ. Trong đó, cần tập trung nâng cấp mạng lưới giao thông, từng bước hình thành các cụm dân cư, các khu đô thị theo quy hoạch, để góp phần nâng cao đời sống cho người dân trong huyện.

Bình luận