|| Phố phường Hà Nội Thứ 7, 20/07/2013 10:13 GMT+7

Đường phố mới đặt tên năm 2011 của huyện Từ Liêm - Hà Nội (phần 2)

Chúng tôi tiếp tục giới thiệu đến bạn đọc 07 đường, phố mới của huyện Từ Liêm, đã được Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội thông qua Quyết nghị đặt tên ngày 9 tháng 12 năm 2011, bao gồm: đường Đình Thôn, phố Trần Văn Lai, đường Châu Văn Liêm, phố Đỗ Nhuận, đường Đức Diễn, đường Hưu Hưng, phố Võ Quý Huân.

Dưới đây là tên, vị trí địa lý và những đặc điểm riêng, nổi bật của những đường, phố mới này:

ĐƯỜNG ĐÌNH THÔN

Đường Đình Thôn có chiều dài: 760m; rộng: 7m - 8m, cho đoạn từ Trung tâm Trại thực hành-thực nghiệm Mỹ Đình (cạnh tòa nhà CT1 Sudico) đến số nhà 99 đường Phạm Hùng (cổng làng Đình Thôn), thuộc xã Mỹ Đình, huyện Từ Liêm. Đường rải nhựa át phan, có đoạn có vỉa hè, có đoạn không có vỉa hè, có cây xanh hai bên đường, có đèn điện chiếu sáng, dân cư đông đúc, ổn định.

hanoivanhien duong-pho-moi-dat-ten-nam-2011-cua-huyen-tu-liem-ha-noi-phan-2-news
Đường Đình Thôn
Đình Thôn được tách từ làng Nhân Mỹ của tổng Hương Canh, huyện Từ Liêm, phủ Quốc Oai, trấn Sơn Tây. Sau năm 1945 nhập với làng Phú Mỹ thành xã Mỹ Đình, tổng Phương Canh, huyện Từ Liêm, tỉnh Hà Đông. Năm 1955, xã có tên là Hòa Bình thuộc quận VI ngoại thành Hà Nội. Năm 1961 thuộc huyện Từ Liêm. Năm 1965 đổi lại tên là xã Mỹ Đình. Đình Thôn nay là một trong ba thôn (Nhân Mỹ, Phú Mỹ, Đình Thôn - tách ra từ Nhân Mỹ) của xã Mỹ Đình, huyện Từ Liêm, Hà nội. Đình Thôn đã được công nhận là Làng Văn hóa tiêu biểu.

PHỐ TRẦN VĂN LAI

Đường có chiều dài: 830m; rộng: 17,5m, cho đoạn từ số 30 đường Phạm Hùng đến cổng khu đô thị Mỹ Đình - Mễ Trì.

hanoivanhien duong-pho-moi-dat-ten-nam-2011-cua-huyen-tu-liem-ha-noi-phan-2-news
Đường phố Trần Văn Lai
Đường rải nhựa át phan, có cây xanh hai bên đường, có đèn điện chiếu sáng, dân cư đông đúc, hạ tầng cơ sở ổn định, mật độ xe qua lại lớn.

hanoivanhien duong-pho-moi-dat-ten-nam-2011-cua-huyen-tu-liem-ha-noi-phan-2-news
Bác sĩ Trần Văn Lai
Trần Văn Lai (1894 - 11/1975), sinh ra và lớn lên tại Hà Nội. Sau khi tiếp quản chính quyền, từ 20/7/1945 và kết thúc khi Cách mạng tháng Tám bùng nổ, Bác sĩ Trần Văn Lai là Thị trưởng đầu tiên của thành phố Hà Nội. Tuy chỉ giữ chức Thị trưởng trong khoảng một tháng (từ ngày 20/7/1945 - 19/8/1945) nhưng ông đã làm được nhiều việc cho thành phố, trong đó có việc đặt lại tên cho hầu hết các con phố ở Hà Nội theo một hệ thống mới chặt chẽ, khoa học. Bắt đầu bằng việc thay các tên phố, công viên, tượng đài, vườn hoa do người Pháp đặt (tên người pháp đặt hoặc đánh số) bằng các danh nhân, địa danh Việt Nam. Ông cho khôi phục lại tên các phố cổ Hà Nội bắt đầu bằng chữ Hàng như: Hàng Lược, Hàng Mành, Hàng Khoai, Hàng Nón… Những anh hùng có công trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc được quan tâm đặc biệt và tên các danh nhân đã được đặt cho tên phố như: Ngô Quyền, Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo, Hoàng Hoa Thám, Nguyễn Thái Học, Quang Trung… Bác sĩ Trần Văn Lai là đại biểu Quốc hội khóa II và III.

ĐƯỜNG CHÂU VĂN LIÊM

Đường Châu Văn Liêm có chiều dài: 670m; rộng: 90m, cho đoạn cuối đường Lê Quang Đạo đến đại lộ Thăng Long. Đường rải nhựa átphan, có cây xanh hai bên đường, có đèn điện chiếu sáng, hạ tầng cơ sở ổn định.

hanoivanhien duong-pho-moi-dat-ten-nam-2011-cua-huyen-tu-liem-ha-noi-phan-2-news
Đường Châu Văn Liêm
Châu Văn Liêm (29/6/1902 - 4/6/1930), quê xã Thới Thạnh, huyện Ô Môn, thành phố Cần Thơ, tham gia các phong trào yêu nước từ sớm. Năm 1927, được kết nạp vào Hội Việt Nam cách mạng thanh niên, tháng 6/1929 ông được cử làm đại biểu Kỳ bộ Nam Kỳ đi dự Đại hội tại Hương Cảng rồi trở về nước được cử vào ban Thường vụ Kỳ bộ Thanh niên Nam Kỳ, tham gia sáng lập An Nam Cộng sản đảng.

Đầu năm 1930, Châu Văn Liêm và Nguyễn Thiệu là hai đại biểu của An Nam Cộng sản đảng đi dự Hội nghị hợp nhất và trở thành một trong những người sáng lập ra Đảng Cộng sản Việt Nam ngày 3/2/1930.

Ngày 04/6/1930, ông trực tiếp chỉ đạo cuộc biểu tình của hàng nghìn quần chúng nông dân Đức Hòa phản đối chính quyền Thực dân ở tỉnh Chợ Lớn. Thực dân Pháp đã đàn áp đẫm máu đoàn biểu tình, ông đã anh dũng hy sinh khi mới 28 tuổi.

PHỐ ĐỖ NHUẬN

Đường có chiều dài: 530m; rộng: 35m. Cho đoạn từ Phạm Văn Đồng (công viên Hòa Bình) đến Khu dự án Ngoại giao đoàn xã Xuân Đỉnh.

hanoivanhien duong-pho-moi-dat-ten-nam-2011-cua-huyen-tu-liem-ha-noi-phan-2-news
Phố Đỗ Nhuận
Đường rải nhựa átphan, có cây xanh hai bên đường, có vỉa hè, có đèn điện chiếu sáng, hạ tầng cơ sở ổn định. Một bên đường là khu đô thị, ngân hàng, nhà dân, chung cư, một bên đường là công viên Hòa Bình.

hanoivanhien duong-pho-moi-dat-ten-nam-2011-cua-huyen-tu-liem-ha-noi-phan-2-news
Đỗ Nhuận
Đỗ Nhuận (1922 - 18/5/1991), quê ở Hoạch Trạch, xã Thái Học, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương. Ông là nhạc sĩ nổi tiếng của Việt Nam, được biết đến với tác phẩm đầu tay là Trưng Vương (1938) thấm đượm tinh thần yêu nước. Ông sớm tham gia hoạt động cách mạng trong phong trào Thanh niên cứu quốc. Năm 1943, ông đã bị thực dân Pháp bắt giam và đày lên nhà tùSơn La.

Từ năm 1956 - 1983 ông giữ chức Tổng thư ký Hội Nhạc sĩ Việt Nam. Ông đã có nhiều công hiến cho sự nghiệp xây dựng một nền âm nhạc Việt Nam hiện đại, đậm đà bản sắc dân tộc. Những ca khúc nổi tiếng của ông là Du kích sông Thao, Chiến thắng Điện Biên Phủ, Việt Nam quê hương tôi, Trông cây lại nhớ đến Người… Nhạc sĩ Đỗ Nhuận đã được tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng nhì và truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật năm 1996.

ĐƯỜNG ĐỨC DIỄN

 

Đường Đức Diễn có chiều dài: 670m; rộng: 20m, cho đoạn từ Trung tâm thể thao huyện Từ Liêm đến cổng làng Phú Diễn (gần chùa Phú Diễn), huyện Từ LiêmĐường bê tông, có vỉa hè, có cây xanh hai bên đường, có đèn điện chiếu sáng, hạ tầng cơ sở ổn định. Đường đi qua Nhà máy nước tinh khiết, Trạm y tế xã Phú Diễn, trường THCS Phú Diễn. Một bên đường là nhà dân, một bên đường là khu đấu giá thôn Đức Diễn.

hanoivanhien duong-pho-moi-dat-ten-nam-2011-cua-huyen-tu-liem-ha-noi-phan-2-news
Đường Đức Diễn

 

Đức Diễn: trước thế kỷ 19, vùng này có 7 làng nằm trong tên chung là Kẻ Diễn (Phú Diễn, Đức Diễn, Đình Quán, Kiều Mai, Vân Trì, Ngọa Long, Nguyên Xá) sau nhập thành ba xã Phú Diễn, Phù Diễn, Phu Diễn, thuộc tổng Cổ Nhuế, huyện Từ Liêm, tỉnh Hà Đông. Sau cách mạng, lại nhập ba xã thành xã Trần Phú, huyện Đan Phượng, tỉnh Hà Đông. Năm 1961 sáp nhập vào huyện Từ Liêm, Hà Nội; năm 1964 đổi lại tên cũ Phú Diễn, năm 1978 nhập với xã Minh Khai gọi là xã Phú Minh, năm 1990 tái lập xã Phú Diễn với 4 thôn Phú Diễn, Đức Diễn, Kiều Mai, Đình Quán. Đức Diễn là một thôn của xã Phú Diễn.

ĐƯỜNG HỮU HƯNG

 

Đường có chiều dài: 700m; rộng: 7m, cho đoạn từ ngã ba Biển sắt đi qua nhà máy gạch Hữu Hưng đến QL72. Đường rải nhựa átphan, có cây xanh hai bên đường, có đèn điện chiếu sáng, hạ tầng cơ sở và nhà dân ổn định.

Hữu Hưng là tên xã được thành lập năm 1948 gồm xã Đại Mỗ và Tây Mỗ. Đại Mỗ xưa có tên là Thiên Mỗ, tổng Thiên Mỗ, huyện Từ Liêm, phủ Quốc Oai, trấn Sơn Tây. Cuối thế kỷ 19 mới đổi là Đại Mỗ, gồm 4 thôn: An Thái, Giao Quang, Đại Mỗ và Ngọc Trục, trước năm 1945 thuộc phủ Hoài Đức, tỉnh Hà Đông, sau năm 1948 đổi tên là xã Hữu Hưng, huyện Liên Bắc (bao gồm cả hai xã Đại Mỗ và Tây Mỗ như bây giờ). Sau hòa bình lập lại (1954), xã Hữu Hưng thuộc huyện Hoài Đức, tỉnh Hà Đông, đến tháng 6 năm 1961, xã được cắt về huyện Từ Liêm, thành phố Hà Nội. Năm 1964 tách ra làm hai xã Đại Mỗ và Tây Mỗ như trước.

              Vùng này có câu ca dao:

Hữu Hưng dệt lụa hoa hiên

Cò bay bướm lượn in trên hoa đào

PHỐ VÕ QUÝ HUÂN

Đường có chiều dài: 450m; rộng: 10,5m, cho đoạn từ đường Quốc lộ 32 đến ngã ba đường vào Khu công nghiệp Nam Thăng Long, huyện Từ Liêm. Đường rải nhựa átphan, có cây xanh hai bên đường, có đèn điện chiếu sáng, hạ tầng cơ sở ổn định, dân cư đông đúc.

 

hanoivanhien duong-pho-moi-dat-ten-nam-2011-cua-huyen-tu-liem-ha-noi-phan-2-news
Đường phố Võ Quý Huân
Võ Quý Huân (7/11/912 - 1/10/1967), quê xã Thanh Tùng, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Ông tốt nghiệp ba bằng kỹ sư công nghệ tại Pháp. Năm 1946 ông được Thủ tướng
hanoivanhien duong-pho-moi-dat-ten-nam-2011-cua-huyen-tu-liem-ha-noi-phan-2-news
Võ Quý Huân
Phạm Văn Đồng giao cho nhiệm vụ thành lập các tổ chức xã hội, nghề nghiệp để nghênh đón Chủ tịch Hồ Chí Minh và phái đoàn Chính phủ ta sang dự Hội nghị Fontainebleau, đồng thời làm cán bộ giao dịch của phái đoàn ta tại Pháp. Sau đó nhận lời mời của Hồ Chủ tịch, ông đã bỏ dở chương trình học tiến sĩ, tạm biệt vợ và con gái 2 tuổi để cùng kỹ sư Phạm Quang Lễ (sau này được Bác Hồ đổi tên là Trần Đại Nghĩa), bác sĩ Trần Hữu Tước và kỹ sư mỏ Vũ Đình Quỳnh theo Hồ Chủ tịch về xây dựng đất nước.

 

Ông đã nghiên cứu xây dựng lò cao và đúc thành công mẻ gang đầu tiên để sản xuất vũ khí, quân dụng phục vụ kháng chiến, đồng thời đào tạo nhiều thế hệ học trò. Ông được đánh giá là một trong những kỹ sư hàng đầu có công xây dựng ngành công nghiệp gang thép của Việt Nam. năm 2011 ông được truy tặng Huân chương Độc lập hạng nhất.

Như vậy, với việc đặt tên mới này, huyện Từ Liêm đã vinh dự có 8/11 đường, phố được mang tên các danh nhân của dân tộc.

Bình luận