|| Phố phường Hà Nội Thứ 7, 20/07/2013 10:19 GMT+7

Đường Láng

Cùng sự phát triển kinh tế - xã hội, đường Láng được khoác trên mình một diện mạo trẻ trung và hiện đại nhưng vẫn mang đậm nét dân dã và chứa đựng bề dày văn hóa bậc nhất kinh kỳ Thăng Long xưa.

Láng là tên chữ Nôm của xã Yên Lãng, tổng Hạ, huyện Vĩnh Thuận cũ, một làng cổ ven thành Thăng Long, đây vốn là bức tường đất vòng ngoài cùng của thành Đại La xưa. Láng là một trong 61 phường của Thăng Long thời Trần. Làng Láng đã có cách đây hàng chục thế kỷ. Xã Yên Lãng có ba thôn là Láng Thượng, Láng Trung và Láng Hạ, cùng tên chạy theo chiều dài gần bốn cây số trên dải đất bờ Bắc sông Tô Lịch.

Thời Pháp thuộc là ngoại thành, dân vẫn quen gọi là đường Láng. Qua nhiều lần, lúc thuộc huyện Thanh Trì, lúc thuộc huyện Từ Liêm. Nay thuộc 4 phường Láng Thượng, Láng Hạ, Thịnh Quang và Ngã Tư Sở, đều thuộc quận Đống Đa. Đường Láng được UBND Thành phố đặt tên chính thức năm 1986.                                     

 hanoivanhien duong-lang-news
Đường Láng (ảnh: Hiền Anh)

Đường Láng chạy dọc theo bờ Bắc sông Tô Lịch, nối liền Ngã Tư Sở đến ngã tư Cầu Giấy. Với chiều dài gần 4km, đường Láng là một trong những con đường dài nhất Hà Nội.

Đường Láng xưa kia gọi chung là vùng Kẻ Láng. Kẻ Láng tập trung cụm dân cư cổ nên có nhiều di tích, đền chùa miếu mạo. Mỗi ngôi đền, mỗi gian chùa nơi đây không quá uy nghi, bề thế mà khiêm nhường, đơn sơ nhưng vẫn in đậm dấu ấn lịch sử cũng như nét đẹp văn hóa cổ xưa. Tất cả đền chùa đều ở phía Đông đường Láng.

Trên địa phận Láng Thượng lần lượt có chùa Thưa thờ chị của Từ Lộ (tức vị sư Từ Đạo Hạnh nổi tiếng), chùa Láng tức Chiêu Thiền tự, một danh thắng cổ kính đất kinh kỳ, di tích xếp hạng năm 1962, mở hội Láng ngày 7-3 âm lịch. Chùa Nền thờ bố mẹ Từ Lộ và là di tích được xếp hạng năm 1992.  Sang địa phận Láng Trung có đền Đại ở ngay cổng làng, chùa Mứng ở cuối làng. Đặc biệt phía Đông làng có Gò Cả mà năm 1940 quân đội Pháp đã dựng một pháo đài với bốn khẩu cao xạ (Pháo Đài Láng). Ở Láng Hạ thì đầu làng có đền Ứng Thiên thờ phu nhân Hậu Thổ, tương truyền đã “âm phù” vua nhà Lý trong chuyến chinh phạt phía Nam.

Xưa kia, hàng năm Hội Láng đều được tổ chức với quy mô lớn, thu hút dân cư Kẻ Láng tham gia. Hội Láng là hội của bảy làng ở hai bên bờ sông Tô, bên bờ Tây là làng Vòng, làng Cót, làng Mọc, bên bờ Đông ngoài 3 làng Láng còn có cả làng Thành Công cũng tham gia hội.

Theo sử sách, từ thời Lý, vào thế kỷ 11, làng Láng là một trong 61 phường của kinh thành Thăng Long, chuyên canh các loại rau gia vị và rau thơm trong đó rau húng là tốt và ngon hơn cả. Từ thuở ấy, ngôi làng này đã nức tiếng khắp kinh kỳ nhờ sản vật cây rau húng. Húng Láng trở thành rau tiến vua và là niềm tự hào của người dân. Thậm chí, địa danh làng Láng và sản vật húng Láng còn đi vào ca dao, tục ngữ:

Dưa La, húng Láng, ngổ Đầm
Cá rô đầm Sét, sâm cầm hồ Tây

 

 hanoivanhien duong-lang-news
Húng Láng một sản vật của làng Láng (ảnh: Hiền Anh)

Hay

“Cốm Vòng, gạo tám Mễ Trì

 

Hành hoa, húng Láng, còn gì ngon hơn”

Không biết tự bao giờ, húng Láng đã góp mặt trong những tinh hoa của đất Hà Thành bởi hương vị thơm ngon nổi tiếng. Vị thơm của húng Láng không nồng như húng bạc hà, húng dũi. Nó thơm mát, dịu nhẹ, khi ăn vào miệng mới có thể cảm nhận thấy. Tuy nhiên, phải trồng trên đất của làng Láng xưa thì rau mới có được vị thơm, ngon đặc trưng.

Thật vậy, húng Láng đã được nhiều nơi đến xin giống để trồng nhưng rau húng Láng mang ra khỏi làng Láng là không có được cái vị thơm, ngon đặc trưng của húng Láng nữa. Nó bị biến đổi lá mỏng hơn, ăn rất nhạt lại không thơm và có mùi hơi hắc… rau húng Láng có những đòi hỏi riêng, mà nhiều người cho rằng “kiêu như con gái đất Kinh kỳ”

Hiện nay, đất trồng húng Láng  đã đưa hết vào quy hoạch để xây dựng các công trình công cộng, nhà cửa… Nếu điều này xảy ra, cây húng Láng sẽ bị tuyệt chủng. Chúng ta cần phải bảo tồn, lưu giữ và phát triển húng Láng - loài cây bản địa, cổ truyền, nguồn gene đặc hữu, quý hiếm của đất kinh kỳ Thăng Long - Hà Nội.

Đi trên đường Láng bạn sẽ bắt gặp rất nhiều những cây xà cừ cổ thụ, loại cây to, rợp bóng mát và được trồng gần như nhiều nhất ở Hà Nội. Đường Láng ngày nay là một trong những tuyến đường giao thông huyết mạch của Thủ đô, lượng người và các phương tiện tham gia giao thông trong ngày rất tấp lập tạo nên nhịp sống sôi động.

Cuốn theo cơn lốc thị trường, bộ mặt phố có nhiều đổi thay, dọc hai bên con đường là nơi buôn bán của hàng trăm hàng quán với đủ loại mặt hàng như: các nhà hàng ăn, cửa hàng điện thoại. Và tiêu biểu nhất ở đây có các cửa hàng cung cấp vật liệu xây dựng là đá xẻ Granit - Thanh Hóa...

Phía Đông đường Láng có rất nhiều hiệu sách nhỏ, dành cho những người ham tìm tòi, khám phá kho tàng tri thức vĩ đại của nhân loại để làm giàu thêm cho mình. 

 

 Hiệu sách cũ nằm trên đường Láng (ảnh: Hiền Anh)

 

Hiệu sách cũ nằm trên đường Láng (ảnh: Hiền Anh)

 

Điều đặc biệt ở đây là phần lớn những hiệu sách dọc đường Láng đều bán sách cũ. Những quyển sách ố vàng màu thời gian, bên trong lại chứa đựng vô vàn những điều bí ẩn quý giá. Hiện nay, trên đường Láng đã có thêm rất nhiều hiệu sách bán sách mới. Tuy nhiên, sách cũ vẫn là “đặc sản” khiến mỗi người dân Hà Nội hay khách du lịch không thể nào quên khi đến thăm con đường này.

Du khách khi đến với đường Láng vẫn tìm đến những gian hàng sách cũ, hay tìm về những nét đẹp văn hóa của một vùng đất cổ xưa. Và qua đó mỗi người đều có những cảm nhận riêng. Nét đẹp quá khứ, tinh hoa văn hóa, tinh hoa ẩm thực của một vùng văn hóa nổi tiếng xứ kinh kỳ vẫn hiển hiện, tồn tại trong tâm thức mỗi người.

Bình luận