|| Cảm xúc về Hà Nội Thứ 7, 20/07/2013 2:42 GMT+7

Dấu xưa lối cũ hồn thu thảo

Trong tiết trời thu với không khí heo may se lạnh, thoảng trong gió từng chiếc lá vàng xoay trong chiều gió rơi rất nhẹ xuống vai khách bộ hành đang dạo bước trên con đường Hoàng Diệu,  bất giác thấy lòng lâng lâng, kia rồi thành cổ Hà Nội rêu phong, uy nghiêm nơi cất giấu lưu giữ bao nhiêu chiến tích oai hùng của một Hà Nội từ nghìn năm về trước.

Theo tài liệu của sách sử  ghi chép :Thành cổ Thăng Long đã tồn tại qua nhiều thế kỷ, xưa kia ở phái ngoài thành có đảo, ngòi Ngự, con ngòi này dành riêng cho thuyền của Vua được nối liền với Sông Hồng, thuyền của vua có thể theo sông Tô Lịch rẽ vào ngòi Ngự để ghe cung Vua.

Thành có 4 cửa, mở theo bốn hướng Đông, Tây, Nam, Bắc. Bến sông Đông Bộ Đầu (gần dốc Hàng Than  và Hòe Nhai) là quân cảng chính của kinh thành.Phía trước của Tây (trước Chùa Một Cột) là một quảng trường, thời nhà Lý hay mở hội mừng sinh nhật Vua. Phía cửa Nam có chợ và quảng trường nơi quan dân mở hội tung còn ngày Tết (chỗ vườn hoa Cửa Nam ngày trước) nay là các làn giao thông  mới mở. Cửa Bắc mở ra trước sông Tô Lịch tức đường Phan Đinh Phùng ngày nay.
quangninh24h dau-xua-loi-cu-hon-thu-thao-news
Điện Kính Thiên trong Cấm thành

Trong thành cổ có núi Nùng trên xây điện Kính Thiên. Thành chia làm hai khu vực, khu Cấm thành là nơi vua ở, có cung Long an, Long Thụy để vua  nghỉ ngơi và cung Thúy Hoa là nơi ở của vài trăm cung tần mỹ nữ. bên ngoài Cấm thành có điện Cần Nguyên, phía trước điện là hồ Long Trì có trường đấu voi, cũng là nơi để quân sỹ thi tập đấu võ, ngoài ra còn có quả chuông treo ở bên ngoài để ai có việc oan ức thì lên đánh chuông thì sẽ được nghe vua đích thân nghe và xử.

Xung quanh thành có đắp lũy đất vừa làm thành vừa làm đê, đó chính là La Thành, La Thành có trổ nhiều cửa ô như: Ô Cầu Giấy, Yên Phụ, Đống Mác, Chợ Dừa…

Nhưng, đến cuối thời Lý, hoàng cung bị đốt cháy gần hết, khi nhà Lê lên đã xây dựng lại.

Đời Lê thành được mở rộng sang phía Đông, chúa Trịnh xây phủ ở phía Đông Nam.

Năm 1803 vua Gia Long nhà Nguyễn đóng đô ở Huế nên ra lệnh phá thành cổ Hà Nội đê xây thành mới vào năm 1805 theo kiểu kiến trúc vauban (Pháp).

Thành hình vuông, bốn góc có múi khế nhô ra, mỗi phía có một cửa nhưng riêng phía Nam lại có hai cửa.

Dấu tích còn lại ở cửa Bắc chính là vết đại bác của Pháp bắn vào ngày 25-4-1882 trong lần chúng tiến hành đánh chiếm Hà Nội lần thứ hai. Trong tình hình khó khăn biết rằng không thể giữ nổi thành vị tướng Hoang Diệu đành treo cổ lên cây đa ở Võ Miếu (nay ở cạnh số nhà 32 Điện Biên Phủ).

Từ năm 1884-1887 Pháp tiếp tục phá hủy thành cửa Bắc cho nên dấu tích giờ còn lại đến ngày nay chỉ là điện Kính Thiên.

Một chiều thu Hà Nội, những dấu tích của hương hồn thu thảo cứ lắng đọng trong tâm khảm, một Hà Nội cổ kính uy nghiêm chứa đựng bao thăng trầm của lịch sử ngàn năm dựng nước và giữ nước, một Hà Nội hiên ngang bất khuất quật cường trong mưa bom bão đạn, một Hà Nội thanh lịch và hào hoa chẳng thể tìm thấy ở nơi đâu, một Hà Nội lãng mạn trong tà áo dài của thiếu nữ Tràng An, một Hà Nội thân thiện qua giọng nói, tiếng cười lao xao trên từng con phố nhỏ.
quangninh24h dau-xua-loi-cu-hon-thu-thao-news
Thành cổ Thăng Long

Hà Nội của hôm nay hiện đại văn minh là một điểm đến lý tưởng cho du khách quốc tế mỗi khi tới Việt Nam. Nhưng,với những người Hà Nội thì luôn nghĩ về một “Thăng Long thành hoài cổ” với niềm tự hào, hãnh diện và một nỗi nhớ không thể nào quên!

Bâng khuâng một chiều thu Hà Nội, những câu thơ của Bà Huyện Thanh Quan vang lên thánh thót như tiếng thời gian đang thở rất khẽ trên những tán lá vàng rơi…

“Tạo hóa gây chi cuộc hí trường

Đến nay thấm thoắt mấy tinh sương

Dấu xưa xe ngựa hồn thu thảo,

Nền cũ lâu đài bóng tịch dương,

Đá vẫn trơ gan cùng tuế nguyệt,

Nước còn cau mặt với tang thương.

Ngàn năm gương cũ soi kim cổ.

Cảnh đấy người đây luống đoạn trường”

Thảo Phương (Thethaovietnam.vn)

Bình luận