|| Văn hóa ẩm thực Thứ 7, 20/07/2013 3:51 GMT+7

Đặc sắc chả cá Lã Vọng ở Hà Nội

Đặc sản của Hà Nội thì có nhiều, nhưng mỗi loại đem đến cho người thưởng thức những hương vị đặc trưng riêng của mình và để lại một ấn tượng sâu sắc. Ở Hà Nội có món Chả cá Lã Vọng thật sự rất độc đáo và cũng thật khó quên bởi cái chất liệu và cách thức cũng như dụng cụ làm nên món ăn này thật đặc biệt.

hanoivanhien dac-sac-cha-ca-la-vong-o-ha-noi-news

Chả cá Lã Vọng có lẽ xuất hiện vào khoảng cuối thế kỷ XIX khi có một người trong họ Đoàn ở làng Tử Nê, phủ Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh rời quê đến sinh sống ở Hà Nội. Ông sống cùng với con trai ở phố Hàng Sơn – là một người sành ăn và quảng giao nên thường tổ chức tiệc tung đãi bạn bè, và trong những dịp như vậy thường chế biến món chả cá. Ban đầu chả cá được ăn kèm trong bữa cơm, về sau tách ra ăn với bún. Gia đình thấy món này có thể  kinh doanh được nên cụ bà cho mở cửa hàng để bán như một món quà trên phố. Hà Nội ngày nay có nhiều nơi chế biến món này, nhưng nổi tiếng hơn vẫn là quán Chả cá Lã Vọng nằm trên con phố Chả Cá với một hình tượng ông Lã Vọng một tay cầm cần câu, một tay xách xâu cá.

hanoivanhien dac-sac-cha-ca-la-vong-o-ha-noi-news

Món chả cá thoạt nhìn tưởng chừng rất đơn giản, nhưng không phải vậy, để làm được món ăn này đòi hỏi người chế biến khá công phu. Thông thường cá dùng làm chả là cá chiên, cá quả, cá nheo… nhưng đặc biệt nhất vẫn là cá lăng, loại cá ít xương, thịt không bị nát, thịt bùi và đậm. Cách chế biến cũng cần những công đoạn như: ban đầu lọc lấy thịt nạc, thái vuông nhỏ, ướp cùng với các gia vị gồm có củ nghệ, riềng, gọt vỏ giã lấy nước hòa cùng với nước mẻ đã chắt và cho thêm một chút ít mắm tôm, nước mắm, tiêu, đường, dầu ăn. Ướp cá như vậy trong khoảng 2 tiếng thì các gia vị và cá mới ngấm. Sau đó đem cá đã ướp nướng trên bếp than hồng cho đến khi vàng đều hai mặt.

Đi cùng với đĩa chả cá vàng ươm là các thứ rau, củ hành hoa trắng chẻ nhỏ hòa lẫn vài cọng hành xanh cắt rất vừa vặn điểm trên nó là vài lát ớt màu đỏ. Bên cạnh đó còn có đĩa thì là thái thành từng đoạn dài ngửi mùi đã thấy ngay hương vị truyền thống đi cùng với các món ăn cá.

hanoivanhien dac-sac-cha-ca-la-vong-o-ha-noi-news

Miếng chả cá ngon không quá khô, phải giữ nguyên cả miếng cá không bị vỡ nát, màu vàng ươm, có mùi thơm của vị cá nướng, vị bùi và béo ngậy. Khi ăn, chả cá phải thật nóng nghi ngút khói, hơi nóng chảo cá cùng hương vị của nó bốc lên nhìn thật sinh động và đẹp mắt. Người ăn gắp từng miếng ra bát rưới lên nó một nước mỡ đang sôi kèm theo một chút bún rối, húng, lạc rang, hành hoa, thì là… và rồi bạn sẽ cảm nhận ngay vị đặc trưng không thể nào quên của món Chả cá Lã Vọng đã được lưu truyền từ đời này sang đời khác, từ năm này sang năm khác

Bình luận