|| Danh thắng Hà Nội Thứ 7, 20/07/2013 3:37 GMT+7

Chùa Trầm

Khu di tích lịch sử và danh thắng chùa Trầm ở khu vực núi Trầm thuộc thôn Long Châu, xã Phụng Châu, huyện Chương Mỹ, Hà Nội. Khu di tích này bao gồm toàn bộ Chùa Trầm (tên chữ là Long Tiên tự) cùng với chùa Vô Vi (tên chữ là Vô Vi tự), chùa Hang (tên chữ là Long Tiên động), chùa Ba Làng (hay còn gọi là Quan Âm viện) và cuối cùng là chùa Hành Cung, núi Bút nơi Bác Hồ về thăm chùa Trầm.

hanoivanhien chua-tram-news

Nguyên xưa Tử Trầm sơn gồm 5 đỉnh lớn như 5 con phượng hoàng khổng lồ nhô đầu lên, vì vậy còn gọi là Ngũ Nhạc sơn. Đến thời Lý-Trần, đổi tên theo truyền thuyết là Tử Trầm sơn. Trong cụm di tích này, chùa Vô Vi (Vô Vi tự) có niên đại sớm nhất. Tương truyền chùa do một thủ lĩnh trong 12 sứ quân đã đến mai danh ẩn tích rồi xây dựng nên. Thời Tiền Lê chùa xây dựng ở chân núi Trạo (980-1004) là Phúc Trù tự. Thời nhà Trần chùa được xây ở lưng núi gọi là Trai Tinh tự. Thời Hậu Lê, niên hiệu Hồng Thuận 6 (1514) chùa xây dựng lên gần đỉnh núi như ngày nay, đổi lại tên như thời Đinh là Vô Vi tự.

Chùa Trầm (Long Tiên tự) được xây dựng trên đất sát núi Trầm, đối diện với núi Bút Kình Thiên (nhưng núi này hiện nay đã không còn nữa). Chùa được làm vào thời Cảnh Trị (1662-1670).

Chùa Cao ở ngay sau núi Trầm, bên trên chùa Long Tiên, có bia đá thời Lê-Trịnh, tạo dựng năm Hồng Thuận 1 (1509). Văn bia do Thượng thư bộ Lễ Lê Trung biên soạn.

Chùa Hang (động Long Tiên), nằm bên trái chùa Trầm, có niên đại Chính Hòa 17 (1696).

Xưa chùa Ba Làng (Quan Âm viện) nằm ngay bên cạnh đường đi từ chùa Trầm tới chùa Vô Vi, chỉ dành riêng cho các vương mẫu, vương phi, công chúa về đây cầu kinh tụng niệm.

Khu di tích chùa Trầm đã được nhà nước xếp hạng di tích lịch sử văn hóa ngày 24/4/1962.

Bình luận