|| Làng nghề - Phố nghề Thứ 7, 20/07/2013 3:06 GMT+7

Chạm khắc gỗ trong đình Tây Đằng

Ngôi đình thuộc xã Tây Đằng, huyện Ba Vì, Hà Nội. Nơi đây thờ Tản Viên sơn thánh. Đình là một trong những ngôi đình được xếp vào loại đẹp và cổ kính nhất ở Việt Nam.

hanoivanhien cham-khac-go-trong-dinh-tay-dang-news

Đây là một công trình kiến trúc độc đáo hình chữ Nhất, vật liệu xây dựng ban đầu hoàn toàn bằng gỗ mít, trong quá trình tu bổ sau này có dùng một số gỗ lim Trường Sơn - loại gỗ hứng nhiều nắng, gió biển tạo nên thớ xoắn rất chắc chắn.

Đình Tây Đằng được dựng vào khoảng đầu thế kỷ XVI, nhưng hiện nay tại đình vẫn còn lại một số hoa văn từ thế kỷ XI - XIII, nên có giả thiết đình Tây Đằng có thể được xây dựng từ trước thế kỷ XVI.

hanoivanhien cham-khac-go-trong-dinh-tay-dang-news

Nét độc đáo nhất của đình Tây Đằng được thể hiện qua các bức chạm khắc mang đậm nét văn hóa dân gian trên từng cấu kiện kiến trúc, đề tài thiên về hoạt động của con người trong làng xã Việt Nam thế kỷ XVI như bơi thuyền, gánh con, đốn củi, múa hát và tuyệt nhiên không chịu ảnh hưởng của lối chạm khắc hoa văn nước ngoài, thể hiện tư duy, trí tuệ của người Việt cổ về cuộc sống, lao động

 hanoivanhien cham-khac-go-trong-dinh-tay-dang-news

Đình gồm 5 gian với 6 hàng cột và 8 cột cái, 16 cột quân và 22 cột hiên. Có hai dãy tả hữu vu của đình được tao dáng khá đẹp với hai tần mái chồng lên nhau, mái trên nhô lên ở khoảng rộng tại vị trí một nửa mái dưới với đầu đao cong vút, tạo cảm giác bồng bềnh thoáng đãng. Trang trí, kẻ vẽ, khắc chạm rất phong phú với hình rồng, đao mác, mây, hoa lá, những hình hoa cúc mãn khai và nửa mãn khai, tượng trưng cho mặt trời. Đăc biệt có nhiều họa tiết mô tả cảnh sinh hoạt dân gian môt cách sinh đọng và tỉ mỉ như hình người đuổi hươu, con hươu co cẳng chạy, đầu còn ngoảnh lại, cảnh người mẹ gánh con, người đẽo cày, các nhạc công, ông già chơi trống bỏi. Ở bộ vì kèo bên phải của gian ngoài cùng, có trang trí 2 lưc sĩ đóng khố, cởi trần nom thật vui nhộn.

hanoivanhien cham-khac-go-trong-dinh-tay-dang-news

Các kiến trúc chạm khắc trong đình Tây Đằng hiện diện đủ các vùng văn hóa trên khắp đất nước, từ một gia đình Bắc bộ ấm cúng bên gốc cau đến người phụ nữ Nùng chơi đàn tính ở vùng cao miền Bắc hay lễ hội đua thuyền ở miền Nam. Sự tài tình của các bậc tiền nhân chính là ở chỗ toàn bộ hơn 1.300 chi tiết chạm khắc gỗ trong đình không hề trùng nhau một chi tiết nào và được bố trí rất hài hòa, không mang tính đối xứng như các chi tiết kiến trúc ở những ngôi đình khác...

Đình Tây Đằng là một phần bảo tàng chạm khắc cổ của người Việt. Hàng năm có rất nhiều người dân trên cả nước và du khách quốc tế lui tới viếng thăm, tìm hiểu, nghiên cứu về những giá trị lịch sử, văn hóa của đình.

Bình luận