|| Văn hóa ẩm thực Thứ 7, 20/07/2013 3:23 GMT+7

Chả nhái làng Khương

Khi thời tiết chuyển từ cuối xuân sang hè hay cuối hè sang thu, khi những cây lúa đẻ nhánh kín đồng thì cũng là lúc nhái ra kiếm ăn và sinh sản rất nhiều. Người làng Khương Thượng có nghề câu nhái từ xa xưa trên cánh đồng Tam Khương. Và cũng như ếch, nhái bắt về được lột da, chặt đầu moi hết ruột, rửa sạch rồi chế biến thành chả.

hanoivanhien cha-nhai-lang-khuong-news

 

Chả nhái có hai loại: chả nhái tẩm bột rán cả con, loại này dễ làm nhưng ăn không thú vị bằng chả nhái xay giã. Chả nhái xay giã, viên lại rồi đem rán làm theo công đoạn như sau: Nhái được băm nhỏ, trộn gia vị là hạt tiêu, ớt, bột nở. Xa xưa không có mì chính thì chỉ có tiêu, ớt, nước mắm, sau đó cho vào cối giã thật nhuyễn rồi nặn tròn lọt lòng bàn tay, cho vào chảo mỡ đun sôi, chả nhái chín phồng và nổi lên mặt chảo mỡ, vớt ra, rắc một ít lá chanh, ăn nóng với bún hoặc nhắm rượu, bia. Sở dĩ chả nhái cần đến lá chanh vì nhái với ếch rất gần với thịt gà. Chả nhái ăn kèm với rau kinh giới, tía tô, mùi tàu. Nước chấm chả nhái pha gần giống như nước chấm ốc luộc, bao gồm nước mắm, hạt tiêu, ớt, gừng, lá chanh, ai thích ngọt hơn thì nêm chút đường.

hanoivanhien cha-nhai-lang-khuong-news

Làng Khương Thượng xưa rất nhiều nhà làm chả nhái để đem đi bán các nơi trong phố phường Hà Nội và các làng lân cận. Ngày nay bạn sẽ được thưởng thức món ăn này ngay tại làng Khương Thượng với địa chỉ sau:

Quán bà Cốm
Địa chỉ: Số 50, ngõ 554 Đường Trường Chinh
Điện thoại: 043.5630963

Quán chả nhái Hà Khuê
Địa chỉ: Số 152, ngõ 22 Tôn Thất Tùng
Điện thoại: 043.5743552

Quán Thanh Hằng – Khương Thượng
Địa chỉ: Số nhà 14 ngõ 191 phố Khương Thượng
Điện thoại: 04.35633286
hanoivanhien cha-nhai-lang-khuong-news
Bình luận