|| Danh thắng Hà Nội Thứ 7, 20/07/2013 2:33 GMT+7

Bia Văn Miếu - Quốc Tử Giám - Di sản tư liệu thế giới

 Bia tiến sĩ tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám là Di sản tư liệu thế giới

Sau mộc bản triều Nguyễn, bia tiến sĩ Văn Miếu được công nhận là di sản tư liệu thứ 2 của Việt Nam được đưa vào danh mục di sản tư liệu thuộc chương trình Ký ức thế giới (Memory of the World) của UNESCO.

hanoivanhien bia-van-mieu-quoc-tu-giam-di-san-tu-lieu-the-gioi-news 

Nguồn ảnh: vietnamles

Bia đá đặt tại khu di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám vinh danh tên tuổi những người đỗ trong các kỳ thi tuyển tiến sĩ triều Lê và Mạc (1442-1779). Trên mỗi tấm bia khắc một bài văn (bài ký) bằng chữ Hán, nội dung ghi lại lịch sử của các khoa thi tổ chức từ năm 1442-1779. Có 82 tấm bia tương ứng với 82 khoa thi được dựng. Tấm bia tiến sĩ đầu tiên được dựng năm 1484 đời vua Lê Thánh Tông, ghi lại lịch sử khoa thi năm 1442. Tấm bia cuối cùng được dựng vào năm 1780 cho khoa thi tổ chức vào năm 1779.

hanoivanhien bia-van-mieu-quoc-tu-giam-di-san-tu-lieu-the-gioi-news hanoivanhien bia-van-mieu-quoc-tu-giam-di-san-tu-lieu-the-gioi-news

Ngày nay bia tiến sĩ tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám vẫn có sức hút mạnh mẽ đối với các học giả, du khách, chính khách trong và ngoài nước. Hằng ngày có hàng ngàn du khách trong và ngoài nước đến chiêm ngưỡng, tìm hiểu về chế độ tuyển chọn và đào tạo nhân tài, sử dụng hiền tài, quan điểm về giáo dục của người Việt Nam xưa. Rất nhiều nguyên thủ quốc gia, chính khách quan trọng của các nước trên thế giới đã đến đây và đánh giá cao giá trị và ý nghĩa của những tấm bia đá.

hanoivanhien bia-van-mieu-quoc-tu-giam-di-san-tu-lieu-the-gioi-news

Nguồn ảnh: vietnamles

Bình luận