|| Văn hóa ẩm thực Thứ 7, 20/07/2013 3:15 GMT+7

Bánh Tôm Hồ Tây

Gọi là bánh Tôm Hồ Tây nhưng nơi làm và bán thứ bánh độc đáo này lại nằm bên hồ Trúc Bạch, cách biệt hẳn với Hồ Tây bằng một con đường Thanh Niên rộng rãi. Nghe nói ngày trước đây quán ở đây chỉ có vài cái quầy lụp xụp, đơn sơ vừa bán bánh tôm vừa bán bia hơi, trời mưa khách chẳng biết chạy đi đâu đành đứng chịu ướt. Nay bánh tôm Hồ Tây được phục vụ trong một nhà hàng bề thế hàng mấy trăm chỗ ngồi, thấp thoáng trong những tán cây si, cây đa râm mát.

hanoivanhien banh-tom-ho-tay-news

Cách thức làm ra chiếc bánh này rất đơn giản: Bột mỳ, thêm ít bột ủ chua, ít bột nở, ít bột cà-ri nghệ, hòa với nước cho sền sệt. Thả tôm tươi cắt râu rồi cho vào chảo mỡ nóng già, quệt bột lên khuôn, gắn một hai con tôm, thả vào trong tiếng mỡ reo chờ một lúc cho bánh già vớt ra để ráo rồi đem ra phục vụ khách ăn luôn. Chỉ có đơn giản vậy thôi, nhưng để pha chế bao nhiêu lượng bột hòa cùng với nước như thế nào để giữ được con tôm không bị quá nhiều bột hay bị quá loãng đó lại là cả một vấn đề bí quyết nằm ở nhà hàng. Theo cùng chiếc bánh tôm là kể đến nước chấm. Nước chấm cũng phải vừa đủ các vị chua, cay, mặn, ngọt để chúng hòa vào nhau thành một thứ nước chấm ngon lành đến độ uống suông cũng hết cả bát.

Bánh Tôm Hồ Tây đơn giản chỉ có vậy thôi, nhưng khi ăn ở Hồ Tây bạn sẽ có một trải nghiệm rất thú vị từ mùi vị giòn tan của bột, cái béo của mỡ cài bùi của tôm, cái mát của rau và cái giòn ngọt của đu đủ cùng với những cơn gió mát lộng của hồ Tây thổi qua sẽ đem đến cho bạn một ấn tượng khó phai.

hanoivanhien banh-tom-ho-tay-news

Bình luận