|| Văn hóa ẩm thực
Bánh Tôm Hồ Tây

Bánh Tôm Hồ Tây

Gọi là bánh Tôm Hồ Tây nhưng nơi làm và bán thứ bánh độc đáo này lại nằm bên hồ Trúc Bạch, cách biệt hẳn với Hồ Tây bằng một con đường Thanh Niên rộng rãi. Nghe nói ngày trước đây quán ở đây chỉ có vài cái quầy lụp xụp, đơn sơ vừa bán bánh tôm vừa bán bia hơi, trời mưa khách chẳng biết chạy đi đâu đành đứng chịu ướt. Nay bánh tôm Hồ Tây được phục vụ trong một nhà hàng bề thế hàng mấy trăm chỗ ngồi, thấp thoáng trong những tán cây si, cây đa râm mát.
Đặc sắc chả cá Lã Vọng ở Hà Nội

Đặc sắc chả cá Lã Vọng ở Hà Nội

Đặc sản của Hà Nội thì có nhiều, nhưng mỗi loại đem đến cho người thưởng thức những hương vị đặc trưng riêng của mình và để lại một ấn tượng sâu sắc. Ở Hà Nội có món Chả cá Lã Vọng thật sự rất độc đáo và cũng thật khó quên bởi cái chất liệu và cách thức cũng như dụng cụ làm nên món ăn này thật đặc biệt.
Tản mạn Cafe Hà Nội

Tản mạn Cafe Hà Nội

Cây café du nhập vào Việt Nam từ những năm 1850 và quán café bắt đầu từ khách sạn Métropole, khách sạn Hòa Bình… đều của người Pháp. Lúc đó bên ngoài cùng với các tỉnh chưa biết đến café là gì. Cho đến mãi sau này mới thấy xuất hiện vài tiệm chuyên bán café do người Việt đứng ra làm chủ như tiệm café Tống ở chợ Đuổi, café Ngôn ở ngõ Hàng Giầy nổi tiếng một thời Hà Nội 36 phố phường. Kể bắt đầu từ đó người Tràng An chính thức “nghiện” café.
Chả nhái làng Khương

Chả nhái làng Khương

Khi thời tiết chuyển từ cuối xuân sang hè hay cuối hè sang thu, khi những cây lúa đẻ nhánh kín đồng thì cũng là lúc nhái ra kiếm ăn và sinh sản rất nhiều. Người làng Khương Thượng có nghề câu nhái từ xa xưa trên cánh đồng Tam Khương. Và cũng như ếch, nhái bắt về được lột da, chặt đầu moi hết ruột, rửa sạch rồi chế biến thành chả.
Thưởng thức món Bún ở Hà Nội

Thưởng thức món Bún ở Hà Nội

Với một phong cách ẩm thực không cầu kỳ hay kiểu cách, Bún Hà Nội trở thành món ăn đặc sắc mà ai khi đi xa dù tận miền viễn xứ cũng nhớ về hương vị quê nhà. Còn đối với những du khách một lần đến và thưởng thức cũng để lại những ấn tượng khó quên! 
Thưởng thức Phở ngon ở Hà Nội

Thưởng thức Phở ngon ở Hà Nội

Món ăn Hà Nội có nhiều, nhưng nhắc đến món ăn Hà Nội là người ta nhắc đầu tiên đến phở. Phở như một thứ đại diện mang tính bản sắc, đặc thù của món ăn Hà Nội. Lý do thật đơn giản, bởi phở Hà Nội khác hẳn các nơi khác, nó không thể trộn lẫn với bất cứ một thứ phở nơi nào, cho dù ở đó người ta có treo lên cái biển
Cốm Làng Vòng

Cốm Làng Vòng

Đặc sản “Cốm làng Vòng” có từ lâu đời được làm từ nếp cái hoa vàng, một năm có hai vụ: vụ chiêm chỉ có cốm vào tháng tư. Vì đây là trái vụ nên cốm của vụ chiêm không mấy hấp dẫn. Muốn ăn cốm ngon phải đợi đến vụ mùa, bắt đầu từ tháng bảy đến tháng mười. Khi ấy là vào mùa thu, mùa của đất trời Hà Nội.
 Bún hải sản lạ phố Hàng Lược

Bún hải sản lạ phố Hàng Lược

Ở đầu phố Hàng Lược khoảng 2 tháng gần đây, xuất hiện một quán ăn mới treo tấm biển “Lạ” rất to. Đúng như cái tên, nơi đây có món bún khá mới mẻ so với khu phố cổ - bún hải sản.
Hương vị bốn mùa trong bánh đa kê

Hương vị bốn mùa trong bánh đa kê

 Bánh đa kê là món quà vặt dân dã của người Hà Nội. Từ người già đến con trẻ đều rất khó từ chối được tiếng rao lảnh lót hấp dẫn “Ai bánh đa kê…” mỗi buổi sáng sớm hay khi chiều về của những cô hàng rong.
	 Giữ... lộc trời trên sóng nước Hồ Tây

Giữ... lộc trời trên sóng nước Hồ Tây

Ướp xổi lãi hơn nhiều lần so với ướp bằng gạo sen. Nhưng mùa sen có hạn, nhu cầu thưởng trà thì quanh năm, nên ướp trà bằng gạo sen vẫn có lý do để tồn tại và ngày càng phổ biến hơn.
Hương vị thu Hà Nội

Hương vị thu Hà Nội

Những ngày giữa tháng 7, những tia nắng chói chang của mùa hè dần dịu bớt nhường chỗ cho những cơn mua rào cuối mùa, những buổi chiều phớt lạnh...cảnh vật như đang chuẩn bị đón một mùa thu mới đang về. Hà Nội sắp sang thu, một mùa xôi cốm mới lại về làm nức lòng biết bao tín đồ của thứ quà tinh tế này.
Quà mùa đông Hà Nội

Quà mùa đông Hà Nội

Vâng! Mỗi khi mùa đông tới, người Hà Nội vẫn thường rủ nhau ăn quà vặt bằng những món ăn rất đặc trưng: ngô nướng, ốc luộc và quẩy nóng...