|| Phố phường Hà Nội
Phố Tây

Phố Tây

 Ngã tư phố Tạ Hiện - Lương Ngọc Quyến vẫn được những người dân nơi phố cổ Hà thành gọi là “ngã tư quốc tế” hay dân dã hơn là “phố Tây”. Tại con phố nhỏ này, từ nhiều năm nay là nơi tập trung của rất nhiều hàng quán vỉa hè, hàng “bia cỏ” - một điểm đến quen thuộc của đông đảo khách du lịch khi đặt chân đến Thủ đô.
Những phố

Những phố "Hàng" Hà Nội đã mất tên

Đầu thế kỷ XIX, có nhà họ Đoàn nghĩ ra món ăn ngon: Chả cá, và từ đó chính quyền cũng chịu thua gia đình này, đành chấp nhận phố này mang tên Chả Cá và phố Hàng Sơn không còn nữa. Theo Tổng tập nghìn năm văn hiến Thăng Long, con số "Ba sáu" phố phường có lẽ chỉ là số tượng trưng như điệu hát cửa đình 36 giọng, trong Binh thư 36 chước, đánh cờ 36 nước, chứ thực ra Hà Nội có gần 80 chữ Hàng tên phố, sang thế kỷ mới mất đi gần 20 chữ.
Phố Hàng Bạc - Nét quyến rũ của Phố cổ Hà Nội

Phố Hàng Bạc - Nét quyến rũ của Phố cổ Hà Nội

Những ngôi nhà hình ống và những mái nhà chồng diêm, với mái ngói cong, lô xô và 
Hà Nội qua những tấm bản đồ từ đầu thế kỷ 20

Hà Nội qua những tấm bản đồ từ đầu thế kỷ 20

Kho bản đồ tiếp nhận từ Sở quản thư điền thổ Hà Nội (trước năm 1954), khu vực nội thành được chia thành 14 khu, có 410 tờ, khu vực ngoại thành theo địa danh 54 làng có 529 tờ. Bản vẽ thể hiện chi tiết đến hàng trăm nghìn thửa đất. 
Phố có nhiều cổng làng nhất Hà Nội

Phố có nhiều cổng làng nhất Hà Nội

Tập trung những công trình cổ kính với mật độ cao, Phố Thụy Khuê mang một nét đẹp rất riêng mà không con phố nào khác ở Hà Nội có được. 
LỊCH SỬ CÁC TÊN GỌI CỦA THỦ ĐÔ HÀ NỘI

LỊCH SỬ CÁC TÊN GỌI CỦA THỦ ĐÔ HÀ NỘI

Hà Nội đã trải qua nhiều tên gọi khác nhau trong lịch sử. Trong thời kỳ cai trị của người Trung Quốc nó từng có tên là huyện Tống Bình, xuất hiện trong sử sách từ những năm 454-456 thời Nam Bắc triều của Trung Quốc. 
Đền Ngọc Sơn trong lịch sử

Đền Ngọc Sơn trong lịch sử

Nổi bật giữa Hồ Gươm trong xanh, đền Ngọc Sơn được xây dựng trên một đảo nhỏ nằm về phía Bắc của hồ mang vẻ đẹp cổ kính và sang trọng hiếm có. Với thế hệ trẻ ngày nay, ít ai biết rằng, nơi đây từng trải qua bao thăng trầm, biến thiên, để rồi đứng vững vàng, lộng lẫy giữa lòng Hà Nội như ngày nay.
Làng cổ Nghi Tàm: Lưu giữ nét văn hóa Thăng Long

Làng cổ Nghi Tàm: Lưu giữ nét văn hóa Thăng Long

Nghi Tàm là một trong ba làng cổ của phường Quảng An, quận Tây Hồ. Đây là địa danh mang đậm các dấu tích văn hóa, từ các di tích lịch sử đến nghề truyền thống. 
Trang    1 2 3 4