|| Phố phường Hà Nội
Phố Hàng Bài

Phố Hàng Bài

Phố Hàng Bài nằm giữa phố Đinh Tiên Hoàng và phố Huế có chiều dài hơn 600m. Phố hình thành vào cuối thế kỷ XIX nằm trên đất của hai thôn Vũ Thạch và Hàm Châu, thuộc tổng Tả Nghiêm huyện Thọ Xương xưa. Dấu tích Đình làng Vũ Thạch hiện còn trong khuôn viên số nhà 13 phố Bà Triệu, ngõ sau phố Hàng Bài.
Quốc sư Trần Thủ Độ tại chùa Cầu Đông

Quốc sư Trần Thủ Độ tại chùa Cầu Đông

Dọc phố Hàng Đường ở Hà Nội người qua lại như mắc cửi, ồn ào, náo nhiệt. Người đi đường chẳng mấy ai để ý, trên tuyến phố sầm uất đó, có một ngôi chùa cổ tồn tại vài trăm năm nay, nơi duy nhất thờ vợ chồng quốc sư Trần Thủ Độ, vị quan đầu nhà Trần đã có công giúp vua Trần đánh thắng quân Nguyên. Đó là chùa Cầu Đông, ở 38 Hàng Đường.
Phố Bà Triệu

Phố Bà Triệu

Phố Bà Triệu bắt đầu từ Hồ Hoàn Kiếm nối tiếp phố Lê Thái Tổ chạy đến tận đường Đại Cồ Việt dài gần 2 cây số. Đây là đất của nhiều thôn làng: Vũ Thạch, Phúc Lâm, Phục Cổ, Hồi Mỹ, Thể Giao thuộc tổng Tả Nghiêm, huyện Thọ Xương. Dấu vết của những làng cổ là những di tích tín ngưỡng rải rác trên phố.
Đường và phố Yên Phụ

Đường và phố Yên Phụ

Yên Phụ cái tên thật gần gũi, gắn bó, thân thiết với người Hà Nội. Thời chiến tranh chống Pháp, chống Mỹ con đê Yên Phụ luôn là nỗi lo toan của người Hà Nội vào mùa mưa lũ. Nhà máy điện Yên Phụ: nguồn ánh sáng của thành phố cùng nhà máy nước Yên Phụ là nơi chăm lo cuộc sống hàng ngày cho dân. Vào dịp Tết Nguyên đán những bó hoa hồng, hoa cúc, hoa lan, hoa huệ, cẩm chướng, phù dung, thủy tiên… nườm nượp chở đến các ngả đường tô đẹp cho mùa xuân thủ đô.
Phố Đào Tấn

Phố Đào Tấn

Đào Tấn sinh năm 1846 mất năm 1908, quê Bình Định, đỗ cử nhân năm 1867. Ông từng là Tổng Đốc An Tĩnh (Nghệ An, Hà Tĩnh). Thượng thư Bộ Công. Ông là tác giả nhiều vở tuồng, ông góp phần không nhỏ vào bộ môn nghệ thuật tuồng ở Trung Trung Bộ.
Đường Kim Mã

Đường Kim Mã

 Đường Kim Mã bắt đầu từ phố Nguyễn Thái Học chạy thẳng băng đến tận sông Tô Lịch, dài 2570m. Thời Pháp thuộc mang tên Route Sơn Tây. Con đường độc đạo nối vùng Sơn Tây (Xứ Đoài) về Hà Nội. Đây là di tích khúc lũy Đại La có từ thời kỳ thành Thăng Long nhà Lý thế kỷ X, XI. Hai bên đường những hồ, đầm nước lớn chạy song song, đầm Câu Lâu, đầm Cảnh Hàn, hồ Giảng Võ, hồ Ngọc Khánh.
Phố ông Đồ

Phố ông Đồ

Trong mấy năm trở lại đây, trên con phố Văn Miếu vào những ngày Tết trở nên tươi sáng hơn nhờ những gian bày khuôn giấy đỏ thắm và nhộn nhịp những người đến xin chữ đầu năm. Vì thế, người ta thường gọi vui “phố ông đồ”. Tại đây, những ông đồ không chỉ cho chữ mà còn giảng giải ý nghĩa từng chữ cho người xin chữ.
Phố cổ Hàng Mành

Phố cổ Hàng Mành

Hàng Mành nằm trong khu phố cổ, bắt đầu từ Hàng Nón đến Hàng Bông, dài vẻn vẹn có 152m, dãy chẵn có 24 số nhà, dãy lẻ có 22 số nhà. Phố có cách đây 150 năm, do một số người dân làng Giới Tế, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh ra đây lập nghiệp. Mặt hàng của làng nghề này là mành, nguyên liệu là những cây móc, cây nứa. Hàng hóa bán chạy khắp kinh thành nên có tên là phố Hàng Mành.
Phố Hàng Khay - Phố của nhiếp ảnh

Phố Hàng Khay - Phố của nhiếp ảnh

Phố Hàng Khay nối phố Tràng Tiền với phố Tràng Thi. Nó chỉ có một dãy số lẻ trông sang hồ Hoàn Kiếm. Đây nguyên là đất thôn Thị Vật thuộc tổng Thuận Mỹ, huyện Thọ Xương.
Phố Hàng Chiếu

Phố Hàng Chiếu

Phố Hàng Chiếu bắt đầu từ Ô Quan Chưởng đến phố Hàng Mã. Phố có chiều dài gần 280m.
Phố cổ Hàng Buồm

Phố cổ Hàng Buồm

Phố Hàng Buồm bắt đầu từ phố Đào Duy Từ đến phố Hàng Ngang, chiều dài khoảng 300m. Từ xưa, nơi đây vốn là cửa sông Tô Lịch thông sang sông Hồng nên có tên phường Hà Khẩu thuộc huyện Thọ Xương. Dải đất này gần sông, trên bến dưới thuyền, trở thành nơi buôn bán sầm uất                      
Phố cổ Mã Mây

Phố cổ Mã Mây

 Là một con phố mang nhiều nét đặc trưng của phố cổ Hà Nội. Là địa chỉ hấp dẫn thu hút đông đảo khách du lịch nước ngoài đến tham quan, phố Mã Mây thuộc phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm. Phố dài 268m bắt đầu từ phố Hàng Buồm đến phố Hàng Bạc.
Phố Nguyễn Thái Học - Con phố của người họa sĩ

Phố Nguyễn Thái Học - Con phố của người họa sĩ

Phố Nguyễn Thái Học bắt đầu từ ngã 6 Cửa Nam đến phố Kim Mã, dài 1.700m, là đất của 4 làng Vĩnh Xương, Vĩnh Tân, Cô Giám, Thanh Bảo xư. Thời Pháp thuộc phố có tên Rue Duviller.
Phố Cầu Gỗ - Cầu xưa vẫn gọi

Phố Cầu Gỗ - Cầu xưa vẫn gọi

Cách đây khoảng 120 năm, phía Bắc phố Hàng Đào còn có một chiếc hồ khá rộng có tên hồ Thái Cực (còn gọi là hồ Hàng Đào). Hồ thông sang hồ Hoàn Kiếm qua một con mương. Người dân thôn Nhiễm Thượng, tổng Đông Thọ, huyện Thọ Xương đã dựng chiếc cầu gỗ bắc qua mương, tiện cho việc đi lại. Khi Pháp chiếm Hà Nội đã cho lấp hồ Thái Cực, lấp con mương để mở phố. Cầu bị dỡ đi, nhưng chiếc cầu hoài niệm vẫn khắc sâu vào thời gian và trở thành tên phố: Phố Cầu Gỗ bắt đầu từ phố Hàng Thùng đến phố Hàng Đào dài 250m.
Phố Hàng Gà

Phố Hàng Gà

Phố Hàng Gà bắt đầu từ phố Hàng Cót đến phố Hàng Điếu, chỉ dài khoảng 200m. Đầu thế kỷ 19, nơi đây là một khu đất hoang, có một số gia đình đến dựng nhà ở. Năm 1822, người dân làng Tân Lập, Tân Khai lập nên ngôi đình của làng ở đây. Ngôi đình này nằm trong khuôn viên số 16 phố Hàng Gà. Trong đình có một giếng nước rất trong, lại ngọt nên đặt tên là Đình Thái Cam (rất ngọt). Vì nơi này có nhiều người thường xuyên đem gà, vịt đến đây buôn bán nên dần dần có tên là phố Hàng Gà – Cầu Đông, để phân biệt với dốc Hàng Gà gần phố Huế.
Phố Hàng Trống – Truyền thống đậm đà

Phố Hàng Trống – Truyền thống đậm đà

Có một dòng tranh dân gian độc đáo về bút pháp, phong phú về đề tài, tươi tắn, sinh động về màu sắc, rực rỡ làm nổi tiếng tên phố, là dòng tranh Hàng Trống. Đó là dòng tranh độc đáo do những nghệ nhân làng Tự Tháp, tổng Tĩnh Túc, huyện Thọ Xương xưa làm ra. Phố Hàng Trống nổi tiếng còn là tên của mặt hàng được dân làng Tiên Hương (Hải Dương) ra đây làm và bán. Những chiếc trống cơm, trống bồng, trống bản, trống cái, trống con bầy rải trên phố. Cũng tại đây, dân làng Đào Xá (Hà Tây) làm và bán những chiếc lọng, ô dù rất đẹp…
Phố Hàng Bồ

Phố Hàng Bồ

Phố Hàng Bồ dài 272m, từ Hàng Bạc đến phố Bát Đàn. Đây nguyên là đất thôn Nhân Hội, tổng Tiên Túc, huyện Thọ Xương. Dấu tích của thôn là đền Nhân Nội thờ công chúa Lân Ngọc, hiện ở số nhà 84B. Phố trước kia có nhiều nhà bán bồ đan bằng tre, nứa cùng các đồ gia dụng như thúng, mủng, dần, sàng nên có tên phố Hàng Bồ.
Phố Hàng Nón

Phố Hàng Nón

Phố Hàng Nón dài 216m, từ Hàng Quạt đến phố Đường Thành. Xưa kia đoạn từ Hàng Quạt đến Hàng Mành gồm hơn hai mươi nhà gọi là phố Mã Vĩ, chuyên làm và bán các trang phục tuồng chèo, lễ hội, cờ, phướn, trướng, lọng và một số đạo cụ sân khấu làm bằng lông đuôi ngựa. Đoạn cuối là phố Hàng Nón cũ, bán các loại nón thời cổ, rộng vành, có loại đường kính đến 1m, nặng, cồng kềnh. Khi đội phải buộc quai chặt vào cằm.
Phố Hàng Da

Phố Hàng Da

Phố Hàng Da dài 240m bắt đầu từ chợ Hàng Da đến phố Hàng Bông. Nét đặc biệt của phố là: đầu dãy nhà lẻ gồm số 1, 1A, 1B lại bẻ ngoặt thước thợ sang phố Đường Thành. Còn đầu dãy chẵn với các số nhà 2, 4, 6, 8 lại bẻ ngoặt thước thợ sang phố Hà Trung. Con đường của phố giống như một người đứng giang hai tay đón khách.
Phố Hàng Hòm đổi mới

Phố Hàng Hòm đổi mới

Phố Hàng Hòm là một trong những phố cổ của Hà Nội, nguyên là đất thôn Cổ Vũ Thượng, tổng Tiên Túc, huyện Thọ Xương thời Nguyễn. Phố Hàng Hòm nối từ đầu phố Hàng Nón đến cuối phố Hàng Gai dài 120m, gồm 31 ngôi nhà bên số chẵn và 24 ngôi nhà bên số lẻ.
Hàng Quạt – Phố bán đồ thờ cúng

Hàng Quạt – Phố bán đồ thờ cúng

Phố Hàng Quạt được gộp từ hai phố: Nửa đầu giáp phố Lương Văn Can trước có tên phố Hàng Đàn, nửa cuối giáp phố Hàng Nón là Hàng Quạt, về sau gọi chung là phố Hàng Quạt, có chiều dài 200m.
Phố Hàng Khoai

Phố Hàng Khoai

Phố Hàng Khoai dài 360m, bắt đầu từ chân cầu Long Biên, đường Trần Nhật Duật đến phố Hàng Lược. Đây nguyên là đất của thôn Huyền Diệu, tổng Hiện Túc (sau đổi tổng Đồng Xuân) huyện Thọ Xương thời Nguyễn.
Phố Lãn Ông – Con phố của những vị thuốc

Phố Lãn Ông – Con phố của những vị thuốc

Lãn Ông: Nếu gọi thật đầy đủ hoàn chỉnh tên hiệu của nhà y học, dược học xuất sắc Lê Hữu Trác phải là “Hải Thượng Lãn Ông” một Đại y tông Việt Nam được thờ tại Y Miếu. Ông tự đặt tên hiệu cho mình thật khiêm tốn “Hải Thượng Lãn Ông” (ông già lười trên biển) – như một lời nhắc nhở những phút giây sao nhãng trước cuộc sống đầy gian nan, vất vả, nhọc nhằn “Đời là bể khổ”. Hãy cống hiến hết mình hăng say làm việc, nỗ lực, tận tâm “cứu nhân độ thế”.
Phố cổ Hàng Điếu

Phố cổ Hàng Điếu

Phố Hàng Điếu bắt đầu từ phố Hàng Gà đến chợ Hàng Da, dài 270m. Phố có ngôi đền thờ “Ngũ Hiển Hoa Quang Đại Đế” là thần trừ hỏa hoạn. Đến có một quả chuông lớn, hễ trong vùng có đám cháy là thỉnh chuông, mọi người đến cứu dập hỏa và cầu xin thần cho mọi việc lại yên bình.
Phố Lý Nam Đế

Phố Lý Nam Đế

Phố Lý Nam Đế dài 1.100m, bắt đầu từ phố Phan Đình Phùng tới phố Trần Phú. Theo bản đồ Hà Nội năm 1831 thì phố Lý Nam Đế là con đường nhỏ chạy men theo bên trong bức tường phía đông thành cổ. Khi Pháp phá bức tường thành xây cầu dẫn xe hỏa dọc phố Phùng Hưng lên cầu Long Biên thì phố Lý Nam Đế thành con đường năm ngoài thành nội. Thời Pháp thuộc con đường này mang tên Thống Chế - Gióp (Jeffre Ruc Mazechal). Giữa năm 1945 đường đổi tên Lý Nam Đế.
Phố Thuốc Bắc

Phố Thuốc Bắc

Nằm ở khoảng giữa khu phố cổ Hà Nội, phố Thuốc Bắc có chiều dài 328m, bắt đầu từ phố Hàng Mã đến phố Hàng Bồ. Ngày xưa phố Thuốc Bắc rất ngắn, chỉ có hơn hai chục số nhà từ Hàng Vải đến Hàng Bút ngày nay. Một số thầy lang ở làng Hành Thiện ra đây mở cửa hàng bốc thuốc.
Giữ hồn phố cổ

Giữ hồn phố cổ

Hơn nửa thế kỷ trước, nhà tôi ở ngay cửa ô Yên Phụ. Nơi đây có làng Yên Phụ với nghề nuôi cá cảnh truyền thống lâu đời bên cạnh hồ Tây mênh mang sóng nước. Có con đường Cổ Ngư (đường Thanh Niên ngày nay) đẹp nhất nhì Hà Nội dẫn đến các ngôi chùa, đền... nổi tiếng.
Trang    1 2 3 4