|| Phố phường Hà Nội
Phố Hai Bà Trưng

Phố Hai Bà Trưng

Là một con phố rộng lớn chạy thẳng tắp từ phố Lê Thánh Tông đến tận chợ Cửa Nam với chiều dài 1.676m. Đây nguyên là phần đất từ Bảo Toàn Cục (Trường đúc tiền) kéo qua thôn Hàng Bài, Vũ Thạch, Vân An, Yên Tập, Yên Trung thuộc tổng Tả Nghiêm, huyện Thọ Xương cũ.
Phố Hàng Bạc

Phố Hàng Bạc

Phố Hàng Bạc đã được hình thành từ thế kỷ 18. Đời Hậu Lê  chỗ này là đất thuộc giáp Nỗ Hạ  phường Đông Các; đến nửa đầu thế kỷ 19 là đất các thôn Đông Thọ và Dũng Hãn, thuộc tổng Hữu Túc; sang giữa thế kỷ 19 thì hai thôn sát nhập với nhau làm một gọi  thôn Dũng Thọ, thuộc tổng Đông Thọ. 
Mã Mây - Dấu ấn của phố cổ Hà Nội

Mã Mây - Dấu ấn của phố cổ Hà Nội

Mã Mây là phố còn tồn tại nhiều nhà cổ nhất, thường làm theo dạng nhà ống, mặt tiền hẹp nhưng dài, có khoảng không đón gió ở giữa.
Đường Thanh Niên

Đường Thanh Niên

Hà Nội có nhiều đường phố mang tên các danh nhân. Nhiều đường phố mang tên sản phẩm hàng hóa đất Kẻ Chợ, chỉ riêng một con đường thơ mộng mang tên đường Thanh Niên.
Đặt tên đường, phố mới ở Hà Nội (phần 1)

Đặt tên đường, phố mới ở Hà Nội (phần 1)

Ngày 16 - 7 - 2009, Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội, Khoá XIII, Kỳ họp thứ 18 đã thông qua Nghị quyết đặt tên 28 đường, phố mới. Sau đây chúng tôi giới thiệu tới bạn đọc 7 đường, phố: (Tôn Thất Thuyết, Trần Thái Tông, Cầu Mới, Đa Sĩ, Ba La, Phố Xốm,  Nguyễn Trực).
Phố Đội Cấn

Phố Đội Cấn

Kinh Đô xưa có Đông Hòe Tây Liễu. Hà Nội đang tự lao tốc độ đưa tàu của mình vào ga kỷ niệm nghìn năm. Hòe Nhai còn đó phố xưa. Liễu Giai còn đây phố mới, mang tên Đội Cấn. Mấy chục năm hoang vu ruộng rau, vườn thuốc, ao bèo, bờ tre lối đất, kém 140 thước tây thì tròn ba cây số, phố Đội Cấn một đầu là nhà nghỉ chân cho khách hành hương vào Lăng viếng Bác Hồ, còn đầu kia gặp con đê La Thành Cống Vị với cái dốc cao có thể làm chỗ tập lái xe hơi, nếu ta lên dốc đi men mặt đê một chút, mấy chục năm trước còn cái “Đấu đong người”, chỗ mờ sáng người cai cơ cho các chú tập binh vào đây mà đếm bao nhiêu đầu để nhân lên số lính đi canh gác đô thành... 
Khâm Thiên mấy thuở

Khâm Thiên mấy thuở

Phố Khâm Thiên, một trong những phố có nhiều biệt danh, giống như nhà báo phải ký nhiều biệt danh, giống như nhà báo phải ký nhiều tên, đã gây ấn tượng mạnh trong lòng người Hà Nội qua nhiều thời kỳ.
Đường Láng

Đường Láng

Cùng sự phát triển kinh tế - xã hội, đường Láng được khoác trên mình một diện mạo trẻ trung và hiện đại nhưng vẫn mang đậm nét dân dã và chứa đựng bề dày văn hóa bậc nhất kinh kỳ Thăng Long xưa.
Phố Tạ Hiện

Phố Tạ Hiện

Hà Nội đi vào thơ vào nhạc bởi nét dung dị độc đáo của những con phố cổ nhỏ trầm mặc, rêu phong. Thả bộ trên phố để thưởng thức nốt trầm của phố, gạt bỏ hết ồn ào xe cộ, lang thang để thấy lòng mình thư thái. Có một con phố mà ta không thể không ghé vào để thưởng thức đủ dự vị của phố phường Hà Nội ấy chính là con phố nhỏ mang tên Tạ Hiện.
Phố Cát Linh

Phố Cát Linh

Phố Cát Linh dài 725 mét bắt đầu từ ngã tư phố Tôn Đức Thắng - Quốc Tử Giám đến ngã tư Giảng Võ, nối đầu với phố Giang Văn Minh. Đất cũ thuộc phường Bích Câu, sau thuộc thôn An Trạch, tổng Yên Thành, huyện Vĩnh Thuận xưa. Thời Pháp thuộc người Pháp cũng gọi tên phố là route de Cat Linh. Ngày nay, phố Cát Linh thuộc phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội.
Phố Kim Mã

Phố Kim Mã

Phố Kim Mã dài 2.57 km từ ngã ba với phố Tây Sơn - Nguyễn Thái Học kéo dài đến phố Cầu Giấy ở ngã ba Voi Phục. Phố Kim Mã trước còn gọi là Tàu Mã hay Mã Trại. Sở dĩ có tên gọi như vậy vì vào thời Lý - Trần nơi đây được dùng làm nơi nuôi ngựa của triều đình. Thời Pháp thuộc chỉ có tên gọi đoạn đầu phố đến chùa Kim Sơn (ở ngã ba với phố Giang Văn Minh là phố Tám Mái). Sau hòa bình (1954) mới nối thêm đoạn từ ngã ba chùa Kim Sơn với đoạn cuối phố Tây Sơn vào.
Phố Liễu Giai

Phố Liễu Giai

Phố Liễu Giai là một trong những đường phố mới đẹp nhất Thủ Đô, được hoàn thành và đặt tên mới vào năm 1994, với độ dài 730m thẳng băng từ phố Đội Cấn đến phố Kim Mã. Đường phố Liễu Giai rộng thênh thang với hai làn đường được phân cách bằng những thảm hoa dài tít tắp rực rỡ dưới trời thu lồng lộng, đi qua nhiều con phố thân thuộc, với nhiều chứng tích lịch sử gợi cho ta bao hoài niệm về một kinh thành Thăng Long xưa và nay.
Thăng trầm phố cổ Hà Nội

Thăng trầm phố cổ Hà Nội

Khu phố cổ Hà Nội là tên gọi thông thường của một khu vực đô thị có từ lâu đời của Hà Nội nằm ở ngoài hoàng thành Thăng Long. Khu đô thị này tập trung dân cư hoạt động tiểu thủ công nghiệp và buôn bán giao thương, hình thành những phố nghề đặc trưng, mang những nét truyền thống riêng biệt của cư dân thành thị, kinh đô. Trải qua bao thăng trầm của lịch sử đến nay, phố cổ Hà Nội vẫn là nơi lưu giữ bảo tồn nhiều dấu tích kiến trúc, đặc trưng về nghề nghiệp. Và phố cổ Hà Nội là điểm đến hấp dẫn cho những ai muốn tìm hiểu về Thăng Long - Đông Đô - Hà Nội.
Trang  1 2 3 4