|| Lễ hội truyền thống
Lễ hội đền Rầm

Lễ hội đền Rầm

Từ Hà Nội, nếu xuôi theo dòng sông Hồng về phía nam khoảng gần 20km sẽ đến Sâm Dương (Ninh Sở-Thường Tín-Hà Nội), nơi có ngôi đền Rầm cổ kính và nổi tiếng linh thiêng. Hàng năm, lễ hội đền Rầm được mở từ mồng 1 đến mồng 10 tháng hai âm lịch, thu hút không chỉ dân quanh vùng mà còn rất đông đảo khách thập phương đến dự hội.
Cận cảnh màn chém “ma gà” ở Hà Nội

Cận cảnh màn chém “ma gà” ở Hà Nội

Lễ hội đền Sái (thôn Thụy Lôi, xã Thụy Lâm, huyện Đông Anh, ngoại thành Hà Nội) đã được duy trì cả nghìn năm, là một trong những lễ hội cổ xưa và huyền bí xứ Bắc. Tục rước vua sống và trò trừ ma gà là điểm nhấn đặc biệt nhất trong lễ hội
Rằm Trung thu Hà Nội

Rằm Trung thu Hà Nội

Rằm Trung thu: Mỗi năm cứ đến độ tháng 8 âm lịch, khi tiết trời đã nhạt nắng, từng ngọn gió heo may bắt đầu xào xạc lay ngọn cây, khiến những chiếc lá vàng bắt đầu rời cành buông xuống lòng thành phố, rải thành một lớp thảm vàng dọc những con đường Tràng Thi, Nguyễn Du, Lý Nam Đế... thì mọi người dân Hà Nội hình như không ai bảo ai cũng thầm nhủ thế là trời đã sang thu!
Lễ Hội Đền Chúa Xã Cổ Nhuế

Lễ Hội Đền Chúa Xã Cổ Nhuế

Lễ hội đền Chúa xã Cổ Nhuế: Thôn Viên, xã Cổ Nhuế, huyện Từ Liêm (Hà Nội) có chùa Anh Linh và đền Chúa là hai di tích kiến trúc văn hóa nghệ thuật gắn liền với sự kiện lịch sử đời Trần chống giặc Nguyên Mông, đồng thời gắn với quá trình chiêu dân, lập ấp thành làng Việt Cổ ở xã Cổ Nhuế với công lao sự nghiệp của công chúa Túc Trinh.
Lễ Hội Chạy Lợn

Lễ Hội Chạy Lợn

Vào ngày mồng 7 tháng 1 âm lịch hàng năm, người dân Duyên Yết, xã Hồng Thái, huyện Phú Xuyên (Hà Nội) lại tổ chức lễ hội chạy lợn thờ độc đáo. Theo người dân trong vùng thì lễ hội bắt nguồn từ thời vua Hùng thứ 18 và ngày nay lễ hội được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đưa dự án bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Hội Phong Chúa Rước Vua

Hội Phong Chúa Rước Vua

Nhà vua gương mặt uy nghiêm, mình khoác long bào, đầu đội mũ ngự ngồi trên ngai vàng, xung quanh cờ lọng rợp trời, trống chiêng rộn rã, đoàn người kéo dài cả cây số rùng rùng rước kiệu vàng vào đền làm lễ... Đó là khung cảnh của lễ rước vua giả độc đáo có một không hai diễn ra ở làng Thụỵ Lôi, xã Thụỵ Lâm, Đông Anh, Hà Nội.
Hội Làng Khê Thượng

Hội Làng Khê Thượng

Khê Thượng là một ngôi làng cổ nằm ven sông Đà. Vào những ngày đầu năm làng lại mở hội thờ Tản Viên Sơn Thánh - vị thánh đứng đầu trong Tứ Bất Tử Việt Nam.
Hội Gióng - niềm tự hào dân tộc

Hội Gióng - niềm tự hào dân tộc

Hội Gióng là lễ hội lớn và đặc sắc tưởng nhớ Thánh Gióng, một trong những vị Thánh “bất tử” của tín ngưỡng dân gian Việt Nam, Hội Gióng cũng là lễ hội độc đáo, đặc sắc nhất của người Việt ở châu thổ Bắc Bộ đã tồn tại qua hàng nghìn năm lịch sử.
Hội Gióng Một Sinh Hoạt Văn Hóa Dân Gian Đặc Sắc

Hội Gióng Một Sinh Hoạt Văn Hóa Dân Gian Đặc Sắc

Hội Gióng thực sự có sức thu hút kỳ diệu trong việc hoàn thiện nhân cách con người dân gian từng ghi nhận bằng câu ca dao: 
Hội Gióng

Hội Gióng

Làng năm cứ đến ngày 9/4 âm lịch (ngày ông Gióng thắng giặc Ân), người dân bốn phương từ mọi ngả xa gần lại đổ về để xem lễ, dự hội tại xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm (Hà Nội).
Lễ hội Triều Khúc

Lễ hội Triều Khúc

Lễ hội Triều Khúc: Nằm tại km số 8, trên đoạn đường Hà Nội - Hoà Bình, làng Triều Khúc còn có tên gọi là Kẻ Đơ, nay thuộc xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, Hà Nội. 
Hội làng Bát Tràng

Hội làng Bát Tràng

Bát Tràng là một làng cổ nằm ở bờ bắc sông Hồng, nay thuộc xã Bát Tràng huyện Gia Lâm. Hơn 600 năm trước, có người họ Nguyễn từ Vĩnh Ninh (Thanh Hóa) đến đây lập nghiệp. Tiếp đó, 5 cụ họ Lê, Trần, Vương, Phạm, Nguyễn đem gia đình đến vùng 72 gò đất trắng lập phường sản xuất gốm gọi là Bạch Thổ phường. Trải theo năm tháng, nghề gốm ngày càng phát đạt và những người ở Bồ Bát (Ninh Bình) kéo ra ngày càng đông.