|| Danh thắng Hà Nội
Vằng vặc sao Khuê, ngàn năm văn hiến

Vằng vặc sao Khuê, ngàn năm văn hiến

Điều 6, chương I Dự thảo Luật Thủ đô ghi Khuê Văn Các tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám Hà Nội là biểu tượng Thủ đô. Lật đi lật lại vấn đề, dựa trên một biểu trưng chính thức của Thủ đô được xây dựng trên hình ảnh Khuê Văn Các, trong mối tương quan với nhiều di tích, hình tượng tiêu biểu khác của đất Thăng Long - Hà Nội và Xứ Đoài hiện nay, thật khó tìm ra một hình ảnh khác đủ sức gói ghém đặc trưng quan trọng nhất của một Thăng Long - Hà Nội nghìn năm văn hiến như gác Khuê Văn.
Ngôi đền hơn 900 tuổi giữa đất Hà thành

Ngôi đền hơn 900 tuổi giữa đất Hà thành

 Giữa sự xô bồ của phố phường Hà Nội có một ngôi đền trầm mặc lưu giữ những dấu tích văn hóa, lịch sử oai hùng của dân tộc. Đền Voi Phục thờ vị anh hùng dân tộc gắn liền với lịch sử đấu tranh chống quân xâm lược phương Bắc của dân tộc Việt Nam.
Chùm ảnh: Bí mật đằng sau biểu tượng

Chùm ảnh: Bí mật đằng sau biểu tượng "độc nhất vô nhị" của thủ đô

Khuê Văn Các - Thiên quang tỉnh, công trình gắn với bao thăng trầm của Hà Thành vừa chính thức được công nhận là biểu tượng của thủ đô. 
Đình Chèm - kiệt tác ngàn năm bên sông Hồng

Đình Chèm - kiệt tác ngàn năm bên sông Hồng

 Đình Chèm, ngôi đình tồn tại hàng ngàn năm bên bờ sông Hồng với kỳ tích "kiệu đình", đây được coi là một trong số ít những ngôi đình cổ nhất Việt Nam. Cùng với nét kiến trúc nghệ thuật cổ kính, đình Chèm còn mang trong mình sự tích về một vị tướng tài đức trọng có công dẹp giặc cứu nước. Đình thờ Thượng Đẳng Thiên vương Lý Ông Trọng và Hoàng phi Bạch Tĩnh Cung sống vào thời An Dương Vương.
Cổ Loa thành và danh tướng Cao Lỗ

Cổ Loa thành và danh tướng Cao Lỗ

Người đời sau thăm thú thành Cổ Loa (huyện Đông Anh, Hà Nội) thường ghé lại miếu thờ công chúa Mỵ Châu, quan hoài mà rơi lệ trước pho tượng đá không đầu... 
Chùa Một Cột – Đài sen hội tụ đất Đông Đô

Chùa Một Cột – Đài sen hội tụ đất Đông Đô

Chùa Một Cột là thắng cảnh của Hà Nội cũng như cả nước, Chùa Một Cột còn có tên gọi khác là Diên Hựu tự, Nhất Trụ tháp, Liên Hoa đài, hay chùa Mật. Chùa Một Cột nằm trong quần thể di tích Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây là một ngôi chùa có lối kiến trúc cổ độc đáo trên một trụ đá trong hồ nước. Nơi đó nguyên có một cái hồ hình vuông, giữa hồ có một cột đá, cao chừng hai trượng, chu vi chín thước, đầu trụ đặt một tòa chùa ngói nhỏ, hình như một đóa hoa sen dưới nước mọc lên.
VĂN MIẾU - QUỐC TỬ GIÁM

VĂN MIẾU - QUỐC TỬ GIÁM

Văn Miếu được xây dựng tháng 10 năm 1070, thờ Khổng Tử, các bậc Hiền triết của Nho giáo và Tư nghiệp Quốc Tử Giám Chu Văn An, người thầy tiêu biểu đạo cao, đức trọng của nền giáo dục Việt Nam. Năm 1076, nhà Quốc Tử Giám được xây kề sau Văn Miếu, ban đầu là nơi học của các hoàng tử, sau mở rộng thu nhận cả các học trò giỏi trong thiên hạ.
HỎA LÒ

HỎA LÒ

Khu di tích nhà tù nằm ngay trung tâm thành phố Hà Nội. Thực dân Pháp cho xây dựng nhà tù này năm 1896 nhằm giam giữ những người đấu tranh chống chế độ thực dân Pháp, vốn có tên là Đề lao Trung ương (Maison Centrale), nhưng do nhà tù được xây trên đất của làng Phụ Khánh, tổng Vĩnh Xương (cũ), Hà Nội, đây vốn là làng nghề chuyên sản xuất đồ gốm, ngày đêm rực lửa lò nung, vì thế làng còn có tên là và nhà tù ở đây cũng được gọi là nhà tù .
BẢO TÀNG DÂN TỘC HỌC VIỆT NAM

BẢO TÀNG DÂN TỘC HỌC VIỆT NAM

Viện bảo tàng Dân tộc học Việt Nam là một viện bảo tàng về lĩnh vực dân tộc học của Việt Nam. Bảo tàng là một đơn vị nghiên cứu trực thuộc Viện Khoa học Xã hội Việt Nam. Địa chỉ: đường Nguyễn Văn Huyên, quận Cầu Giấy, Hà Nội.
QUÁN 'VÒNG VO' TRÊN ĐẤT HÀ THÀNH

QUÁN 'VÒNG VO' TRÊN ĐẤT HÀ THÀNH

Những người đi trên phố Lê Thái Tổ hay Hàng Gai (Hà Nội)... chẳng thể biết họ đang qua những quán nước có view thật đẹp nếu không có lời giới thiệu của ai đó.
Phố Hồ Giám quá lộn xộn

Phố Hồ Giám quá lộn xộn

Chỉ cách khu di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám vài bước chân, nhưng đến phố Hồ Giám, phường Quốc Tử Giám (Đống Đa) vào bất kỳ lúc nào cũng bắt gặp cảnh nhếch nhác, lộn xộn, ùn tắc giao thông. 
Trang    1 2