|| Danh nhân Thăng Long
Kiều Phú và “Lĩnh Nam chích quái”

Kiều Phú và “Lĩnh Nam chích quái”

Kiều Phú là một danh nhân xứ Đoài. Đức hạnh và công tích của ông được người đời hết lời ngợi ca; được các vua quan kính nể. Năm 1924, ông được vua Khải Định phong làm Trung đẳng thần. Cuộc đời vượt khó thành danh của ông như một tấm gương cho các bậc hậu sinh noi theo.
Bùi Bằng Đoàn - một nhân sĩ yêu nước

Bùi Bằng Đoàn - một nhân sĩ yêu nước

Cụ Bùi Bằng Đoàn sinh ngày 17-8-1889 trong một gia đình Nho học tại làng Liên Bạt, huyện Ứng Hoà, tỉnh Hà Tây cũ, nay là Hà Nội. 
Thái úy Tô Hiến Thành bậc đại công thần triều Lý

Thái úy Tô Hiến Thành bậc đại công thần triều Lý

Tô Hiến Thành là một danh nhân kiệt xuất về chính trị, quân sự và văn hóa của đất nước. Ông có nhiều công trạng to lớn với đất nước, đặc biệt với vương triều Lý đang chuyển dần từ thời thịnh trị sang suy yeu, bắt đầu từ giữa thế kỉ XII. Là bậc đại thần nhà Lý, về nội trị ông đã trực tiếp giúp hai vua Anh Tông và Cao Tông còn rất non trẻ, trị vì và điều hành đất nước về tất cả các mặt chính trị, kinh tế, quân sự và văn hóa.
Ngô Xương Văn (?-?)

Ngô Xương Văn (?-?)

Ngô Xương Văn  (?-?) là con thứ hai Ngô Quyền, là một vị vua nhà Ngô Trị vì từ 950 đến 965. Trong đó khoảng 951 – 954 cùng với anh trai là Ngô Xương Ngập. Sử gọi chung đó là thời Hậu Ngô Vương. Quê ở Đường Lâm, huyện Phúc Lộc, châu Giao, thuộc huyện Ba Vì, tỉnh Hà Tây cũ, nay thuộc huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội.
Bác sỹ Phạm Ngọc Thạch (1909-1968)

Bác sỹ Phạm Ngọc Thạch (1909-1968)

Bác sĩ Phạm ngọc Thạch sinh ngày 7 tháng 5 nǎm 1909, học Đại học Y Hà Nội từ nǎm 1928, tốt nghiệp bác sĩ ở Paris nǎm 1934. 
Nguyễn Văn Vĩnh (1882-1936)

Nguyễn Văn Vĩnh (1882-1936)

Nguyễn Văn Vĩnh nói "Nước Nam ta mai sau này hay dở cũng ở chữ quốc ngữ". Ông và lớp trí thức thế hệ ông đã làm cuộc cách mạng chữ viết thành công hồi đầu thế kỷ.
Nguyễn Bá Lân (1700 - 1786)

Nguyễn Bá Lân (1700 - 1786)

Nguyễn Bá Lân (1700 - 1786), sinh năm Canh Thìn (1700) tại xã Cổ Đô, huyện Tiên Phong (cũ), trấn Sơn Tây xưa (nay thuộc huyện Ba Vì, Hà Nội). Thân sinh ông là Nguyễn Công Hoàn nổi tiếng giỏi văn chương, từng được xếp hàng thứ 3 trong “tứ hổ” ở kinh thành Thăng Long xưa (nhất Quỳnh, nhị Nhan, tam Hoàn, tứ Tuấn).
Trần Lư: Ông tổ nghề sơn

Trần Lư: Ông tổ nghề sơn

Giữa nội thành Hà Nội, số nhà 11 phố Hàng Hòm là ngôi đền Hà Vỹ, mà dân phố gọi nôm là “đền cụ tổ nghề sơn”. 
Hồ Ðắc Di

Hồ Ðắc Di

Từ 1902 đến 1945, những  Khoa trưởng các trường Ðại học đều là người Pháp. Trường Ðại học lúc bấy giờ do Ðại học Paris điều hành và tiếng Pháp được giảng dạy trong trường. Hai bệnh viện của trường Ðại học được thành lập lúc bấy giờ là  bệnh viện Phủ Doãn (giờ là Việt Ðức) và bệnh viện Bạch Mai.
Nguyễn Công Thể

Nguyễn Công Thể

Vào thời Vua Lê Hy Tông, làng Kim Lũ, xã Đại Kim, huyện Thanh Trì (nay là phường Đại Kim, quận Hoàng Mai) có một chàng trai tư nghi trung hậu, trán cao, mũi thẳng, bên dưới bàn chân có một nốt ruồi đen, tai dày mà trắng hơn mặt. Đó là Nguyễn Công Thể, còn gọi là Nguyễn Công Thái.
LÊ CÔNG HÀNH: ÔNG TỔ NGHỀ THÊU VIỆT NAM

LÊ CÔNG HÀNH: ÔNG TỔ NGHỀ THÊU VIỆT NAM

Nhiều người lầm tưởng ông tổ nghề thêu của Việt Nam là ông Trần Quốc Khái nhưng những văn bia, sắc phong hiện còn lưu giữ ở Văn Miếu - Quốc Tử Giám và đình Đào Xá, xã Thắng Lợi (Thường Tín - Hà Nội) lại minh chứng, đó là Lê Công Hành.Theo nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Yên Giang, hai vị này đều là người làng Quất Động, huyện Thượng Phúc, trấn Sơn Nam xưa (nay thuộc xã Quất Động, huyện Thường Tín, Hà Nội) và sống cách nhau khoảng hai thế kỷ.
LƯỠNG QUỐC TRẠNG NGUYÊN NGUYỄN TRỰC

LƯỠNG QUỐC TRẠNG NGUYÊN NGUYỄN TRỰC

Nguyễn Trực (1417 - 1473) là vị Trạng nguyên đầu tiên trong lịch sử khoa cử Việt Nam. Khi đi sứ Trung Quốc, ông được các sĩ phu ở đây nể phục, xưng tặng là "lưỡng quốc Trạng nguyên"
VỊ HOÀNG GIÁP HAI LẦN VINH QUY

VỊ HOÀNG GIÁP HAI LẦN VINH QUY

Hoàng giáp Nguyễn Đăng Huân khi mất, linh cữu trên đường đưa về bản quán còn được các địa phương nghêng đón trọng thị. Vì thế mà mãi tới nay ở làng Ngái  (Hà Nội) và vùng quê lân cận còn truyền tụng câu chuyện một vị Hoàng giáp Tiến sĩ, hai lần được rước vinh quy.
Trần Văn Lai - Vị nhân sĩ đặt tên cho các phố Hà Nội

Trần Văn Lai - Vị nhân sĩ đặt tên cho các phố Hà Nội

Say mê lịch sử dân tộc và dành sự ngưỡng mộ đặc biệt với các anh hùng có công trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, nhân sĩ yêu nước đất Hà thành Trần Văn Lai, khi giữ cương vị Thị trưởng Hà Nội, đã lấy tên tất cả danh nhân mà cụ biết đặt tên cho các con phố Hà Nội.
Quang Dũng (1921-1988)

Quang Dũng (1921-1988)

Quang Dũng sinh năm 1921, có tên khai sinh là Bùi Đình Dậu, quê ở ven sông Đáy: làng Phượng Trì, huyện Đan Phượng, tỉnh Sơn Tây, nay thuộc Hà Nội. Khi đi học vì thiếu tuổi, ông đổi giấy tờ với người anh họ là Bùi Đình Diệm. Quang Dũng là tên đứa con trai đầu lòng của nhà thơ. Trong những ngày ở Tây Tiến, vì nhớ con, nhà thơ đã lấy tên này làm bút danh và trở nên nổi tiếng. Sau này, khi con đi học, nhà thơ làm giấy khai sinh đặt lại tên cho con là Bùi Quang Vĩnh để giữ mãi tên Quang Dũng cho thơ ca Việt Nam
NGỰ SỬ ĐẠI PHU TRƯƠNG ĐỖ

NGỰ SỬ ĐẠI PHU TRƯƠNG ĐỖ

Ngự sử Đại phu Trương Đỗ nguyên quán làng Phù Đới, huyện Đồng Lại (nay là Thôn Phù Tải, Thanh Giang, Thanh Miện, Hải Dương) đỗ Tiến sĩ và làm quan vào nửa sau thế kỷ XIV.
Trang    1 2 3 4