|| Danh nhân Thăng Long
Ngô Quyền và chiến thắng Bạch Đằng

Ngô Quyền và chiến thắng Bạch Đằng

Ngô Quyền sinh năm Mậu Ngọ (898) ở xứ Đường Lâm, nay là xã Đường Lâm, thị xã Sơn Tây, Hà Nội, cùng quê với người anh hùng Bố Cái Đại vương Phùng Hưng. Cha ông là Ngô Mân đã từng làm chức Châu mục Đường Lâm. Từ nhỏ, Ngô Quyền đã sống trong truyền thống yêu nước của quê hương.
Linh Lang - Vị thần trấn phía tây Thăng Long

Linh Lang - Vị thần trấn phía tây Thăng Long

Linh Lang đại vương là thần hiệu của Hoàng Lang, một hoàng tử thời Lý. Ngài được thờ ở đền Voi Phục, nay tọa lạc tại phường Ngọc Khánh quận Ba Đình, xưa thuộc làng Dịch Vọng, sau gọi là trại Thủ Lệ.
Lê Phụng Hiểu

Lê Phụng Hiểu

Có phần đột ngột chăng khi người ta chỉ thấy Lê Phụng Hiểu lần đầu tiên cũng là lần duy nhất xuất hiện giữa kinh thành Thăng Long - dĩ nhiên là qua những trang dòng biên niên của sử cũ - vào ngày 3/3, năm Mậu Thìn (1028).
Đồng Cổ - Vị thần núi linh thiêng và hiển ứng

Đồng Cổ - Vị thần núi linh thiêng và hiển ứng

Ở Hà Nội, ven bờ nam Hồ Tây, nằm kẹp giữa đường Thụy Khuê và sông Tô Lịch, thôn Đông Xã thuộc phường Bưởi, quận Tây Hồ, có một ngôi đền mới được trùng tu khang trang. Đó là đền Đồng Cổ. 
Nguyễn Thượng Hiền

Nguyễn Thượng Hiền

Nguyễn Thượng Hiền, tự Đỉnh Thần, hiệu Mai Sơn, là người làng Liên Bạt, huyện Sơn Lãng, nay là Ứng Hòa, Hà Nội, sinh năm Mậu Thìn (1868), kém Phan Bội Châu một tuổi. 
Cuộc khởi nghĩa Mỹ Lương và Cao Bá Quát

Cuộc khởi nghĩa Mỹ Lương và Cao Bá Quát

Huyện Mỹ LươngDải đất này đã đăng ký tên tuổi của mình vào lịch sử dân tộc bằng một cuộc khởi nghĩa nổi tiếng do một nhà nho nổi tiếng lãnh đạo: Khởi nghĩa Mỹ Lương nổ ra năm 1854 do Cao Bá Quát khởi xướng, một danh nho đã được nhân dân đương thời tôn là bậc thánh.
Lương Thế Vinh (1441 - 1496)

Lương Thế Vinh (1441 - 1496)

Trạng nguyên Lương Thế Vinh, tự là Cảnh Nghị, hiệu là Thụy Hiên, sinh ngày 1 tháng 8 năm Tân Dậu (1441) trong một gia đình nông dân có học
Lê Văn Thịnh (? - 1096)

Lê Văn Thịnh (? - 1096)

Lê Văn Thịnh quê ở Kinh Bắc, nhưng thi đỗ trạng nguyên ở Thăng Long, làm quan suốt 20 năm đến chức Thái sư đầu triều ở Thăng Long và cũng tại Thăng Long đã kết thúc cuộc đời chính trị của ông.
Hoàng Cầm đời người, đời thơ

Hoàng Cầm đời người, đời thơ

Nhà thơ Vi Thùy Linh trong đêm thơ tưởng nhớ tác giả Lá diêu bông đã viết: "Không ai biết Hoàng Cầm đã yêu bao nhiêu, có bao nhiêu cuộc tình. Ông đã đi mải miết trên con đường tình, qua mùa mùa ái ân và không ngừng khắc khoải. Cả hụt hẫng, khổ đau, yếu đuối cũng không gục ngã".  Mối tình si của cậu bé 12 tuổi
Nguyễn Chế Nghĩa (1265-1341)

Nguyễn Chế Nghĩa (1265-1341)

Nguyễn Chế Nghĩa (1265-1341) Thành hoàng làng Cuối, người xã Cối Xuyên, huyện Trường Tân, lộ Hồng Châu.
Danh y Nguyễn Gia Phan

Danh y Nguyễn Gia Phan

Gia Phan nguyên tên là Nguyễn Thế Lịch, quê ở làng Yên Lũng, xã Dưỡng An, huyện Từ Liêm, đạo Sơn Tây (nay là xã An Khánh, huyện Hoài Đức). Nguyễn Gia Phan sinh năm 1748, mất năm 1817, thọ 70 tuổi. 
Cao Bá Nhạ (Thế kỷ XIX)

Cao Bá Nhạ (Thế kỷ XIX)

Cao Bá Nhạ người làng Phú Thị, huyện Gia Lâm, ngoại thành Hà Nội. Không rõ năm sinh, năm mất của ông, chỉ biết ông sống vào cuối thế kỷ XIX, thời Tự Đức, thời mà chế độ phong kiến nhà Nguyễn khủng hoảng trầm trọng và bộc lộ những tính chất suy đồi, phản động nhất. 
Ba vị vua được thờ ở Văn Miếu - Quốc Tử Giám

Ba vị vua được thờ ở Văn Miếu - Quốc Tử Giám

Ba vị vua, ở hai triều đại nối tiếp nhau nhưng không cùng thời gian với nhau đã có công lớn đối với Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Họ là tinh hoa của Nhà nước phong kiến Việt Nam thời thịnh trị khi biết lấy sự học và những người có học làm thành gốc rễ của nghiệp dựng nước. 
Lý Công Uẩn là người Hà Nội?

Lý Công Uẩn là người Hà Nội?

Việc xác minh lý lịch Lý Công Uẩn quả là vô cùng khó khăn. Hơn một ngàn năm trôi qua nhưng mộ của Hoàng đế này chưa được giới khảo cổ học khai quật và xác minh.
Nguyễn Siêu - Ngọn bút và đạo học

Nguyễn Siêu - Ngọn bút và đạo học

Cụ Nguyễn Văn Siêu sinh năm 1799 tại làng Kim Lũ, huyện Thanh Trì, ngoại thành Hà Nội. Lúc đầu có tên là Định, tự là Tồn Ban, hiệu Phương Đình và Thọ Xương cư sĩ. Trên các sáng tác về văn học ông vẫn thường lấy tên là Nguyễn Siêu. 
Lương Ngọc Quyến

Lương Ngọc Quyến

Năm Ất Dậu (1885) giữa lúc tiếng đại bác giặc Pháp nổ rung kinh thành Huế, mở đầu một chương sử mất nước, thì ở trong ngôi nhà cổ số 4 Hàng Đào, Hà Nội, Lương Ngọc Quyến cũng cất tiếng khóc chào đời. 
Hoàng Đạo Kính -

Hoàng Đạo Kính - "Hiệp sĩ" của những di tích kiến trúc

Công việc trùng tu, bảo tồn các di tích lịch sử-văn hóa có ý nghĩa hết sức quan trọng, người ta gọi công việc này là “đi ngược dòng lịch sử." 
Ông là vị Chủ tịch đầu tiên và lâu nhất Hà Nội

Ông là vị Chủ tịch đầu tiên và lâu nhất Hà Nội

Gần 60 năm trôi qua người dân Hà Nội lại có dịp nhớ đến những khoảnh khắc trọng đại, cờ, hoa tung bay khắp 4 cửa ô đón chào đoàn quân chiến thắng trở về tiếp quản Thủ đô sau chín năm kháng chiến trường kì. Cùng đi trong hàng ngũ người lính Cụ Hồ năm ấy còn có vị Chủ tịch thành phố Hà Nội đầu tiên là bác sĩ Trần Duy Hưng, người đứng trên chiếc xe mui trần vẫy chào đồng bào dọc theo tuyến phố Hà Nội.
Nhà văn Tô Hoài đi xuyên hai thế kỷ cùng Hà Nội

Nhà văn Tô Hoài đi xuyên hai thế kỷ cùng Hà Nội

Bị “đóng đinh” cái tên vào “chú dế mèn”, rồi được nhắc đến như một tác giả hàng đầu về truyện thiếu nhi và núi rừng Tây Bắc, vậy nhưng Tô Hoài vẫn bảo rằng tất cả những gì ông viết đều gợi mở từ cảm hứng về một Hà Nội nhiều thăng trầm. Đến giờ, ở tuổi 91, nhà văn đã song hành cùng mảnh đất này gần như suốt toàn bộ thế kỷ 20 và cả 11 năm đầu của thiên niên kỷ mới.
Họa sĩ Bùi Xuân Phái

Họa sĩ Bùi Xuân Phái

Không chỉ là “ông vua phố cổ”, Bùi Xuân Phái còn được coi là họa sĩ vẽ chân dung bậc thầy, là người làm nản lòng bất kỳ họa sĩ nào muốn cầm cọ vẽ về chèo, và từng gây kinh ngạc với những bức khỏa thân. 
Hai thế kỉ hưng khởi đầu tiên của Thăng Long - Các danh nhân thời Lý

Hai thế kỉ hưng khởi đầu tiên của Thăng Long - Các danh nhân thời Lý

Bảy danh nhân thời Lý : bốn vua, một tướng, hai phụ nữ 
Tô Lịch

Tô Lịch

Tên Tô Lịch được sử sách chép ghi, lần đầu tiên, là vào thế kỷ thứ VI. Khi ấy, chỉ bằng một đoạn văn ngắn - thậm chí: chỉ có một câu - các sách Lương Thư, Trần Thư (của Trung Quốc) đã vắn tắt nói về sự kiện: Nam Việt đế Lý Bí - năm 545 - cho đắp dựng một toà thành bên một dòng sông xưa trên đất đai Hà Nội cổ, mà các sách ấy gọi bằng tên: “Tô Lịch giang thành” (Thành sông Tô Lịch).
Đặng Trần Côn (Thế kỷ XVIII)

Đặng Trần Côn (Thế kỷ XVIII)

Đặng Trần Côn người làng Nhân Mục (tên Nôm là Mọc), huyện Thanh Trì (nay thuộc quận Đống Đa, Hà Nội). Hiện chưa rõ năm sinh năm mất. Hoàng Xuân Hãn trong Chinh phụ ngâm bị khảo có nhắc đến bức thư Đặng Trần Côn gửi cho Phan Kính mời tới thưởng xuân, từ đó suy luận rằng, ông là bạn của Phan Kính và tuổi hai người xấp xỉ nhau (Phan Kính sinh năm 1715, người làng Vĩnh Gia, xã Lai Thạch, huyện La Sơn - nay thuộc huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh, đậu thám hoa năm 29 tuổi). Thêm một chi tiết nữa trong Tang thương ngẫu lục: Đặng Trần Côn mến mộ tiếng tăm Đoàn Thị Điểm đã từng đem thơ đến ra mắt nữ sĩ và bị bà chê rằng: “Cậu học trò mới học ấy, bõ gì nói chuyện!”(1). Theo Đoàn thị thực lục thì Đoàn Thị Điểm sinh năm 1705. Do đó có thể kết luận được, Đặng Trần Côn sinh vào khoảng 1710 - 1720, dưới thời vua Lê Dụ Tông và chúa Nhân Vương Trịnh Cương.
Phan Văn Trường (1876 - 1933)

Phan Văn Trường (1876 - 1933)

Phan Văn Trường (1876 - 1933) là một trong những tiến sĩ luật khoa đầu tiên của Việt Nam, quê ở tại làng Đông Ngạc - Hà nội, nay là thôn Đông Ngạc, xã Đông Ngạc, huyện Từ Liêm, ngoại thành Hà nội. Ông còn là một nhà báo hoạt động tích cực trong Nhóm người Việt Nam yêu nước, được người đương thời gọi là "nhóm Ngũ long" tại Pháp gồm: Phan Văn Trường, Phan Châu Trinh, Nguyễn Thế Truyền, Nguyễn An Ninh và Nguyễn Sinh Cung.
Tạ Đình Đề (1917 – 1998)

Tạ Đình Đề (1917 – 1998)

Tạ Đình Đề(1917 – 1998); còn có tên là Lâm Giang, ông sinh ngày 8 tháng 8 năm 1917, xuất thân trong một Gia đình truyền thống tham gia phong trào Đông Kinh Nghĩa Thục; quê thôn Đại Định, xã Tam Hưng, Thanh Oai, thành phố Hà Nội.
Nguyễn Lộc (1912 - 1960)

Nguyễn Lộc (1912 - 1960)

Võ sư Sáng Tổ Nguyễn Lộc sinh ngày 8 tháng 4 năm Nhâm Tý (1912) tại làng Hữu Bằng, huyện Thạch Thất, tỉnh Sơn Tây (nay là Hà Nội ). Ông lớn lên trong thảm cảnh mất nước, giữa lúc các tư trào cách mạng và phóng đảng đang bành trướng trên đất nước. 
Hai Bà Trưng và cuộc khởi nghĩa chống quân Hán

Hai Bà Trưng và cuộc khởi nghĩa chống quân Hán

Hai Bà Trưng (Trưng Trắc và Trưng Nhị) nguyên là họ Lạc, con gái của Lạc tướng huyện Mê Linh. Mẹ hai Bà là bà Man Thiện, người làng Nam Nguyễn, Ba Vì, Sơn Tây, Hà Nội. Chồng mất sớm, bà  Man Thiện  một mình nuôi dạy hai chị em Trưng Trắc, Trưng Nhị giỏi võ, có tinh thần yêu nước, có chí lớn.  Trưng Trắc là vợ của Thi Sách, con trai Lạc tướng Châu Diên. Các Lạc tướng Mê Linh và Chu Diên có ý chống lại sự cai trị tàn bạo của Thái thú Tô Định. Định bèn bắt giết Thi Sách để trấn áp tinh thần người Việt.
Tạ Quang Bửu - người đi đầu cải cách giáo dục nước nhà

Tạ Quang Bửu - người đi đầu cải cách giáo dục nước nhà

Tạ Quang Bửu (1910-1986) là nhà hoạt động khoa học và giáo dục nổi tiếng. Thời trẻ, ông du học ở nước ngoài, từng học ở Đại học Oxford của Anh, có bằng toán học cao cấp của Pháp. 
Võ An Ninh: Nhiếp ảnh và cuộc đời

Võ An Ninh: Nhiếp ảnh và cuộc đời

Ngày 4 tháng 6, 2009, nhà nhiếp ảnh lão thành Võ An Ninh từ giả cõi đời, thọ 103 tuổi. Mắc dầu trong các năm gần đây, được biết sức khoẻ cụ đã yếu, trí nhớ cũng đã kém và ít khi tiếp bạn bè, nhưng ở xa khi nghe tin cụ mất, tôi cũng mất vài phút lặng đi và nghĩ nhiều đến một người nghệ sĩ không những tận tâm với nghệ thuật mà còn với đời, với xã hội chung quanh. Những ai đã tiếp xúc với cụ đều thấy ở cụ một con người rất dễ dãi vui tính với mọi người không phân biệt tuổi tác, giai cấp, giới tính. So với cụ, tôi là thuộc hàng con cháu, sinh sau cụ đúng một nửa thế kỷ, nhưng cũng không vì thế mà không là người có dịp được trao đổi ý kiến, làm bạn đồng hành với cụ trong nhiều chuyến đi “điền dã” khắp Saigon chụp ảnh, thăm bạn bè, người quen của cụ.
Đào Duy Anh (1904-1988)

Đào Duy Anh (1904-1988)

Ông đã đi về cõi vĩnh hằng năm nay đã là năm thứ 14 .Hơn nửa thế kỉ ,Ông đã bền bỉ xây đắp nền văn hóa mới cho thời đại chúng ta. 
Trang    1 2 3 4