|| Danh nhân Thăng Long
Nguyễn Du

Nguyễn Du

Nguyễn Du (1765–1820) tên tự Tố Như, hiệu Thanh Hiên, biệt hiệu Hồng Sơn lạp hộ, là một nhà thơ nổi tiếng thời Lê mạt, Nguyễn sơ ở Việt Nam. Ông được xem như là một nhà thơ lớn của Việt Nam, được người Việt kính trọng gọi ông là "Đại thi hào dân tộc". Năm 1965, Nguyễn Du được UNESCO công nhận là danh nhân văn hóa thế giới.
Các Bà Chúa Kho

Các Bà Chúa Kho

Ở làng Cổ Mễ cách thị xã Bắc Ninh có ngôi đền bà Chúa Kho. Hằng năm cứ sau Tết mấy ngày là tài tử giai nhân, nhất là giới kinh doanh nô nức tới đền để “vay tiền” bà Chúa. Rồi đến cuối năm lại nô nức tới đây để “trả nợ” bà. Sự kiện này thực ra chỉ xuất hiện mươi lăm năm nay, chứ trước đây thì không hề có, vì khi đó nước ta chưa đi vào kinh tế thị trường với nhiều may rủi.
Nhà văn Đỗ Chu.

Nhà văn Đỗ Chu.

Chiều cuối năm với nhà văn Đỗ Chu
Người xây Văn Miếu

Người xây Văn Miếu

Tòa tháp Báo Thiên không còn, nhưng công trình để đời nữa của Lý Thánh Tông là Văn Miếu thì gần 1.000 năm vẫn cổ kính mà sáng rực giá trị và ý nghĩa giữa Thủ đô Hà Nội ngày nay.
Tô Hiến Thành người tài đức vẹn toàn

Tô Hiến Thành người tài đức vẹn toàn

Truyền thuyết tại làng Hạ Mỗ (nay là xã Hạ Mỗ, huyện Đan Phượng, Hà Tây) kể rằng đời vua Lý Thần Tông, vùng Hạ Mỗ là một làng đông dân, chia ra nhiều xóm. Ở nơi đây có vợ chồng Phủ doãn Tràng An là Tô Trung - Nguyễn Thị Đoan đến sống ở xóm lẻ. Ông bà là người hiền lành, được bà con yêu mến, năm Nhâm Ngọ sinh được một bé trai đĩnh độ khác thường, đặt tên là Hiến Thành, hiệu là Phi Diên. 
Nguyễn Sơn

Nguyễn Sơn

Nguyễn Sơn (1908–1956) là một trong những người Việt Nam được phong quân hàm tướng Quân đội Nhân dân Việt Nam đợt đầu tiên vào năm 1948. Ông cũng được Trung Quốc phong quân hàm tướng vào năm 1955 nên còn được gọi là Lưỡng quốc tướng quân (Tướng quân hai nước).
Đặng Thái Sơn: Những kỷ niệm thơ ấu và Hà Nội

Đặng Thái Sơn: Những kỷ niệm thơ ấu và Hà Nội

“Lần nào về cũng ngắn ngủi thôi nhưng tôi đều qua lại những nơi là kỷ niệm thời thơ ấu. Tôi gọi đó là “vùng của tôi,” Nghệ sỹ Nhân dân Đặng Thái Sơn chia sẻ những kỷ niệm về gia đình và tuổi thơ Hà Nội của ông.
Chu Văn An - Người thầy mẫu mực

Chu Văn An - Người thầy mẫu mực

Trần vãn thử hà thời, dục vịnh đại phi hiền giả lạcPhượng sơn tồn ẩn xứ, trĩ lưu trường ngưỡng triết nhân phong.
Trạng nguyên Nguyễn Trực – danh nhân đất Hà Thành

Trạng nguyên Nguyễn Trực – danh nhân đất Hà Thành

"Hiền tài là nguyên khí của quốc gia. Nguyên khí thịnh thì thế nước mạnh và vươn cao; nguyên khí suy thì thế nước yếu mà xuống thấp. Bởi lẽ đó các bậc thánh đế   minh vương không ai không coi việc gây dựng nhân tài, tuyển chọn kẻ sĩ, bồi đắp nguyên khí làm việc quan trọng hàng đầu". Trong văn bia Tiến sĩ đầu tiên được dựng trong Văn Miếu Quốc Tử Giám, năm Đại Bảo thứ 3 (1442) có ghi như thế, và trên đó có tên vị Trạng nguyên Nguyễn Trực đứng đầu bảng vàng chói lọi. 
Trần Quang Khải (1241-1294)

Trần Quang Khải (1241-1294)

Là con thứ vua Trần Thái Tông, mẹ là hoàng hậu Thuận Thiên họ Lý, ông sinh ra ở kinh thành Thăng Long. Thuở nhỏ, Trần Quang Khải đã tỏ ra là một cậu bé ham học, lại được nhà giáo, nhà sử học Lê Văn Hưu rèn cặp nên về sau ông là người hiểu rộng, biết nhiều, lại thông thạo nhiều ngôn ngữ của các dân tộc khác. Ông thường được gọi vào tiếp sứ thần các nước, đàm đạo văn chương.
Từ Lộ Thiền Sư

Từ Lộ Thiền Sư

Từ Lộ là tên thật, còn pháp danh của ông là Từ Đạo Hạnh, là nhà văn, Thiền sư nổi tiếng thời Lý. Chưa thấy tài liệu nào ghi về ngày sinh của Từ Lộ, chỉ biết ông sống vào thời Lý Nhân Tông (1072-1128) và qua đời năm 1117. Ông người hương Yên Lãng, tục gọi làng Láng, một làng rất cổ ở ven Thành Thăng Long xưa. Thời Lê sơ, Yên Lãng thuộc huyện Vĩnh Thuận, phủ Phụng Thiên, Kinh thành Thăng Long, ngày nay thuộc quận Đống Đa, Hà Nội.
Hoàng Tăng Bí, “nhà yêu nước nhiệt thành, vị túc nho uyên thâm…”

Hoàng Tăng Bí, “nhà yêu nước nhiệt thành, vị túc nho uyên thâm…”

Phó bảng Hoàng Tăng Bí (1883-1939), quê ở Đông Ngạc, phủ Hoài Đức, nay là xã Đông Ngạc, huyện Từ Liêm, Hà Nội. Cùng với Phan Chu Trinh, Lương Văn Can, Nguyễn Quyền, Dương Bá Trạc, Nguyễn Văn Vĩnh, Nguyễn Hữu Tiến… cụ Hoàng Tăng Bí đã góp phần quan trọng vào việc sáng lập Trường Đông Kinh Nghĩa Thục (ĐKNT) và tổ chức hoạt động phong trào Duy tân ở Hà Nội đầu thế kỷ XX. Nhà Tổ của chi họ cụ Hoàng Tăng Bí hiện còn ở xóm 3, xã Đông Ngạc.
Phùng Hưng: Vị Vua lớn làng Đường Lâm

Phùng Hưng: Vị Vua lớn làng Đường Lâm

Làng cổ Đường Lâm ở ngoại thị Sơn Tây (một thời thuộc huyện Ba Vì, ngoại thành Hà Nội ) là nơi duy nhất trong cả nước mà thôn dân có thể tự hào nói: Làng chúng tôi là " Làng Hai Vua". Ngô Quyền thì nhiều người đã biết. Nhưng còn vị Vua Lớn (" Bố Cái"- theo cách phát âm tiếng Việt cổ) hoặc bậc Cha Mẹ (nếu hiểu theo nghĩa của tiếng Việt cổ thì cũng là " Bố Cái") cùng quê gốc Đường Lâm , thì chưa nhiều người biết: Phùng Hưng. 
Đào Cam Mộc - Công thần khai quốc thời Lý

Đào Cam Mộc - Công thần khai quốc thời Lý

Đào Cam Mộc là một nhân vật có thật trong lịch sử, là người có công đầu trong việc đưa Lý Công Uẩn lên ngai vàng. Thế nhưng hành trạng của vị khai quốc công thần đệ nhất này thì sử lại chép rất sơ sài, quê quán ở đâu, cha mẹ là ai, con cháu ra sao… đều không thấy.
Nguyễn Kiều - Đoàn Thị Điểm

Nguyễn Kiều - Đoàn Thị Điểm

Nguyễn Kiều(1695 - 1771) hiệu là Hạo Hiên, người làng Phú Xá, nay thuộc Phú Thượng, quận Tây Hồ, sinh năm 1695. Từ nhỏ Nguyễn Kiều đã nổi danh học giỏi. Năm 18 tuổi, đi thi lần đầu đỗ ngay giải nguyên. Năm 21 tuổi đậu tiến sĩ. Năm 1771, được bổ làm Đốc đồng trấn Tuyên Quang. Năm 1734, cải bổ vào Nghệ An, làm chức Đốc thị, hai năm sau thăng Thừa Tuyên trấn ấy. Ông lại từng là chánh sứ đi tuế cống nhà Thanh năm 1742 - 1745. 
GS. Trần Quốc Vượng -

GS. Trần Quốc Vượng - "mõ làng" của Hà Nội

Nhắc đến hội hoạ cận đại, dân chơi tranh thường nhớ đến bốn danh hoạ là “Nhất Trí, nhì Vân, tam Lân, tứ Cẩn”. Còn nhắc đến giới sử gia đương đại, người ta thường nói đến “tứ trụ” là “Lâm, Lê, Tấn, Vượng”. Trong “tứ trụ” này, Giáo sư Trần Quốc Vượng được coi là người “khởi nguồn” của lịch sử khảo cổ học Việt Nam. Từ cái “gốc” là khảo cổ, ông trở thành cây đại thụ nghiên cứu về văn hoá dân gian… Nhưng hỏi “ông đích thực là nhà gì?”, ông bảo “Tay “mõ làng” của Hà Nội”… Một trong “Tứ trụ”
Lý Văn Phức (1785 - 1849)

Lý Văn Phức (1785 - 1849)

Lý Văn Phức (1785- 1849) tự Lân Chi, hiệu Khắc Trai và Tô Xuyên, người làng Hồ Khẩu, huyện Vĩnh Thuận, phủ Hoài Đức - nay là phường Bưởi quận Tây Hồ, Hà Nội. 
Nhà văn Ngô Tất Tố (1894 - 1954)

Nhà văn Ngô Tất Tố (1894 - 1954)

Ngô Tất Tố (1894 - 1954) là một nhà văn, nhà báo, nhà Nho học và nghiên cứu có ảnh hưởng ở Việt Nam giai đoạn trước 1954. 
Bạch Thái Bưởi: Người làm rạng danh nền công thương nước Việt

Bạch Thái Bưởi: Người làm rạng danh nền công thương nước Việt

Ông Bạch Thái Bưởi sinh năm 1874 trong một gia đình nông dân nghèo họ Đỗ ở Yên Phúc, Thanh Trì, tỉnh Hà Đông (nay là Phúc La, Hà Đông, Hà Nội). Vì cha mất sớm nên ngay từ nhỏ ông đã phải giúp mẹ sinh sống bằng nghề bán rong.Thấy ông thông minh và lanh lợi, một phú hào họ Bạch đã nhận ông làm con nuôi và đổi sang họ Bạch. Bạch Thái Bưởi được đi học quốc ngữ, tiếng Pháp rồi đi làm chân ký lục cho một hãng buôn của người Pháp ở phố Tràng Tiền (Hà Nội), sau đó sang làm cho một hãng thầu công chính. Năm 21 tuổi, ông được Phủ thống sứ Bắc kỳ chọn làm người giới thiệu sản phẩm hàng Việt Nam tại Hội chợBordeaux (năm 1895). Qua đó, giúp cho Bạch Thái Bưởi học được cách tổ chức, quản lý sản xuất - kinh doanh và tiếp xúc với các thiết bị máy móc hiện đại. Như đã nói, vốn có tư chất thông minh lại sớm được tiếp xúc với văn minh phương Tây, ông đã nắm bắt được nhiều nghệ thuật trong kinh doanh. Bạch Thái Bưởi
Những chìm khuất trong đời Lê Hoan

Những chìm khuất trong đời Lê Hoan

Trong suốt một thế kỷ qua, Lê Hoan thường bị qui là kẻ “tay sai cho Pháp”, “bán nước cầu vinh” và “ra tay đàn áp cuộc khởi nghĩa Đề Thám”, chân dung con người thực vẫn chìm khuất trong bóng tối và người đời vẫn nhìn ông bằng con mắt ngờ vực 
Hoàng Đạo Thúy (1900 - 1994)

Hoàng Đạo Thúy (1900 - 1994)

Hoàng Đạo Thúy (1900 - 1994) quê ở xã Đại Kim, huyện Thanh Trì, Hà Nội. Ông từng là thủ lĩnh Phong trào Hướng đạo Việt Nam tại khu vực Bắc Kỳ thuộc Pháp. Sau Cách mạng tháng Tám, ông gia nhập Quân đội Nhân dân Việt Nam, giữ các chức vụ quan trọng là cục trưởng Cục Thông tin liên lạc, Bộ Quốc phòng Việt Nam; cục trưởng Cục Quân huấn, Bộ Tổng tham mưu. Ông là đại biểu Quốc hội khóa I, năm 1946. 
An Dương Vương trong tâm thức nhân dân ta

An Dương Vương trong tâm thức nhân dân ta

"Chết thì bỏ con bỏ cháuSống thì không bỏ mồng Sáu tháng Giêng"Câu ca với những lời lẽ quả quyết nhưng lại rất mộc mạc, hồn nhiên ấy là nói về tình cảm thiết tha với ngày Hội làng của dân xã Cổ Loa và 7 xã xung quanh, thuộc huyện Đông Anh, ngoại ô Hà nội. Tâm điểm của lễ hội là tòa Thành ốc (Cổ Loa) và tâm linh của lễ hội hướng về An Vương Vương. Đó là những di tích và nhân vật gắn liền với một thời đoạn lịch sử vẫn còn chất đầy huyền thoại tiếp nối thời đại các vua Hùng cũng vần vũ những đám mây ngũ sắc của những huyền thoại. 
Danh y, cố tổ Nguyễn Gia Phan

Danh y, cố tổ Nguyễn Gia Phan

Gia Phan nguyên tên là Nguyễn Thế Lịch, quê ở làng Yên Lũng, xã Dưỡng An, huyện Từ Liêm, đạo Sơn Tây (nay là xã An Khánh, huyện Hoài Đức). Nguyễn Gia Phan sinh năm 1748, mất năm 1817, thọ 70 tuổi. 
Phạm Đình Hổ (1768-1839)

Phạm Đình Hổ (1768-1839)

Phạm Đình Hổ (1768-1839) tự Tùng Niên, Bỉnh Trực, hiệu Đông Dã Tiều, tục gọi là Chiêu Hổ, người xã Đan Loan, huyện Đường An, nay là huyện Cẩm Bình, tỉnh Hải Dương. năm lên 6 tuổi ông đã theo cha ra sống ở Phường Hà Khẩu (Hàng Buồm). 
Đặng Trần Côn (1715? -1750)

Đặng Trần Côn (1715? -1750)

Đặng Trần Côn (1715? -1750) quê ở làng Nhân Mục (còn gọi làng Mọc), huyện Thanh Trì, nay thuộc phường Nhân Chính , quận Thanh Xuân, Hà Nội. Ông đỗ Hương cống, nhưng thi Hội thì hỏng. Sau đó làm huấn đạo trường phủ, rồi tri huyện Thanh Oai, sau thăng chức Ngự sử đài đại phu. 
Lê Thánh Tông - vị vua hiền tài, nhà Văn hóa lớn của dân tộc

Lê Thánh Tông - vị vua hiền tài, nhà Văn hóa lớn của dân tộc

Cách đây gần 60 năm, trong bài diễn ca lịch sử nước ta, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết: Vua hiền có Lê Thánh Tông.
Ngô Tử Hạ (1882-1973)

Ngô Tử Hạ (1882-1973)

Từ một trai cày nghèo quê mùa, tín đồ đạo Công giáo, lên Hà Nội làm thuê từ năm 17 tuổi, trở thành một nhà tư bản ngành in nổi tiếng xứ Đông Dương. Cuối cùng ông đã hiến dâng tất cả của cải và sức lực cho cuộc cách mạng của cụ Hồ, tự tay kéo chiếc xe bò đi vận động nhân dân cứu đói.
Nguyễn Sơn Hà (1894 - 1980)

Nguyễn Sơn Hà (1894 - 1980)

Không chỉ ở Hải Phòng mà ở cửa ga Nam Định, và giữa quảng trường ngã sáu chợ Hàng Da, phố Đường Thành (Hà Nội), ai ai đi qua hay vòng lại cũng phải chú ý ngắm nhìn lên “chú tắc kè” to lớn, da sần sùi mà bóng nhẫy mầu sơn xanh lá cây: “Đấy, cửa hàng chính của hãng sơn Gecko đấy”. Ở con ngõ nhỏ mà người Hải Phòng quen gọi là ngõ Sơn Hà ngày nay vẫn còn những kho tàng, nhà xưởng vốn trước đây là cơ sở sản xuất sơn của Nguyễn Sơn Hà.
Dương Khuê (1839-1902)

Dương Khuê (1839-1902)

Dương Khuê (1839-1902), hiệu Vân Trì là nhà thơ Việt Nam, quê ở làng Vân Đình huyện Sơn Minh phủ Ứng Hòa tỉnh Hà Đông (nay thuộc thị trấn Vân Đình, huyện Ứng Hòa, Hà Nội), đỗ Tiến sĩ năm 1868, làm quan đến chức Thượng thư, sáng tác nhiều bài thơ chữ Nôm làm lời cho các bài hát ca trù nổi tiếng.
Quách Văn Kế (1897-1976)

Quách Văn Kế (1897-1976)

Quách Văn Kế (1897-1976) là một võ sư Việt Nam, người sáng lập môn phái Lam Sơn Võ Đạo. ông sinh năm 1897 tại Tô Lịch Hà Nội, Ông từng học võ với các võ sư Hàn Bái, Ba Cát, Bảy Mùa. Trong chiến tranh Việt-Pháp, ông từng dạy võ cho Thanh niên Tiền phong và bộ đội Việt Minh. Năm 1949, ông mở võ đường Lam Sơn và từng đảm trách chức vụ Chủ tịch Tổng cuộc Quyền thuật Việt Nam ở Sài Gòn năm 1960.  Sinh thời, ông được xưng tụng là một trong “Tam nguyệt” cùng với võ sư Trương Thanh Đăng (1895-1985 ) phái Sa long cương và võ sư Vũ Bá Oai (1903-2001) của Hàn Bái đường….
Trang    1 2 3 4