|| Danh nhân Thăng Long
Trần Văn Lai – người giữ chức Thị trường đầu tiên ở Hà Nội

Trần Văn Lai – người giữ chức Thị trường đầu tiên ở Hà Nội

Ngày 9/3/1945 Nhật đảo chính Pháp. Ngày 20/7/1945 Nhật giao toàn bộ việc quản lý Hành chính thành phố Hà Nội cho người Việt. Chính phủ Trần Trọng Kim đã mời Bác sỹ  Trần Văn Lai ra làm đốc lý Hà Nội - Là người Việt đầu tiên giữ chức Thị trưởng Thành phố Hà Nội.
Nguyễn Quý Đức

Nguyễn Quý Đức

Nguyễn Quý Đức (1648-1720): Nguyễn Qúy Đức, húy là Tộ, hiệu là Đường Hiên, ở làng Thiên Mỗ, nay là xã Đại Mỗi, huyện Từ Liêm, Hà Nội. Năm 29 tuổi, đời Lê Hy Tông (1676), ông đã đỗ nhất giáp tiến sĩ đệ tam danh, tức Thám Hoa.    
Ngô Thì Nhậm

Ngô Thì Nhậm

Đã 200 năm, từ ngày Ngô Thì Nhậm qua đời sau trận đòn thù tại sân Văn Miếu (1803). Sau hành động tàn nhẫn và bỉ ổi lấy, vua quan nhà Nguyễn tiếp tục lên án ông về tội "bất trung, bất hiếu ".
Nguyễn Tri Phương – vị Tổng đốc tuẫn tiết vì Hà Nội

Nguyễn Tri Phương – vị Tổng đốc tuẫn tiết vì Hà Nội

Bây giờ nếu ta chỉ lay lắt mà sống, sao bằng thung dung chết về việc nghĩa”. Lời đáp trả đanh thép của ông trước quân giặc đã thổi bùng lên tinh thần “vì việc nghĩa” ở khắp nước Nam.
Bùi Xuân Phái – Không chỉ tài hoa với Phố

Bùi Xuân Phái – Không chỉ tài hoa với Phố

Ít ai biết, không chỉ là “ông vua phố cổ”, Bùi Xuân Phái còn được coi là họa sĩ vẽ chân dung bậc thầy, là người làm nản lòng bất kỳ họa sĩ nào muốn cầm cọ vẽ về chèo, và từng gây kinh ngạc với những bức khoả thân.
Tổng đốc Hoàng Diệu: Sống vì dân, chết cũng vì dân

Tổng đốc Hoàng Diệu: Sống vì dân, chết cũng vì dân

Hoàng Diệu, tên chữ là Kim Tích, tự Quang Viễn, hiệu Tĩnh Trai, sinh ngày mùng 10 tháng Hai năm Kỷ Sửu (5-3-1829) tại làng Xuân Đài, xã Điện Quang, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam. Theo phả, họ Hoàng làng Xuân Đài gốc họ Mạc ở làng Huệ Trì (nay là thôn Lộc Trì, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương) di cư vào thôn Đông Bàn sau một trận lụt lớn, đến Hoàng Diệu là đời thứ bảy.
Thạch Lam - nhà văn của 36 phố phường

Thạch Lam - nhà văn của 36 phố phường

Thạch Lam là một trong những nhà văn chiếm được nhiều cảm tình của người đọc. Các tác phẩm văn chương của ông tuy ít nhưng có giá trị nghệ thuật cao nên ông vẫn đứng vào hàng ngũ các nhà văn lớn của nền văn chương cận đại Việt Nam.
Nguyễn Tuân - Bậc thầy sử dụng ngôn ngữ tiếng Việt

Nguyễn Tuân - Bậc thầy sử dụng ngôn ngữ tiếng Việt

Xuất hiện trên văn đàn vào đầu thế kỷ 20, Nguyễn Tuân là một tên tuổi lớn của văn học Việt Nam hiện đại, một nhà văn bậc thầy, một nhân cách văn hóa mẫu mực.
Hiền thần Lý Thường Kiệt

Hiền thần Lý Thường Kiệt

 Đầu thế kỷ XI, kinh thành Thăng Long đã sinh ra một con người có tài năng đặc biệt. Nhà sử học Phan Huy Chú viết: "Ông nhiều mưu lược, có tài tướng súy, trải thờ ba triều; đánh Tống bình Chiêm, công lao đức vọng lớn, được thân yêu, đứng đầu các tước hầu. Sau khi ông chết, dân ở phường ấy thờ làm thần, cầu đảo phần nhiều linh ứng và mấy lần được các triều sắc phong". Người làm rạng danh đất Thăng Long ấy là Lý Thường Kiệt.
Nhạc sỹ Phú Quang: Giản dị một tình yêu Hà Nội

Nhạc sỹ Phú Quang: Giản dị một tình yêu Hà Nội

“Rong ruổi” hơn 1 vòng nhị thập, cuối cùng Phú Quang trở về với Hà Nội, để không còn “vội vã ra đi”. Về với Hà Nội để về lại với mùi hoàng lan, mùi hoa sữa, về lại bên quán nhỏ... Miền ký ức lại dạt dào qua từng cây bàng, từng con phố nhỏ…Giải thích tất cả cho sự trở về, Phú Quang gọi đó là…tình yêu.
Lưỡng quốc trạng nguyên Phùng Khắc Khoan

Lưỡng quốc trạng nguyên Phùng Khắc Khoan

Phùng Khắc Khoan, danh sĩ thời Lê Thế Tông, hiệu Nghị Trai, tự Hoằng Phu, sinh năm 1528 ở xã Phùng Xá, huyện Thạch Thất, Hà Nội.
Ỷ Lan - Vị Nguyên phi có tài trị nước, an dân

Ỷ Lan - Vị Nguyên phi có tài trị nước, an dân

Ỷ Lan tên thật là Lê Thị Yến, cũng có sách ghi tên bà là Lê Thị Yến Loan hay Lê Thị Khiết. Ỷ Lan nghĩa là dựa vào cây lan, đó là hình ảnh hết sức độc đáo của cô thôn nữ vùng Thổ Lỗi, sau này đổi là Siêu Loại (xã Dương Xá, huyện Gia Lâm- Hà Nội ngày nay).
Huyền Thiên Trấn Vũ - Vị thần trấn phía Bắc

Huyền Thiên Trấn Vũ - Vị thần trấn phía Bắc

Đền Quán Thánh, có người gọi là Quan Thánh, là một trong “Thăng Long tứ trấn”. Tương truyền được lập từ khi vua Lý Thái Tổ dời đô về Thăng Long (1010).
Lý Thái Tổ (974-1028)

Lý Thái Tổ (974-1028)

Thái Tổ là miếu hiệu Ông Tổ Lớn của vị vua khai sáng triều đại nhà Lý: Lý Công Uẩn. Ông sinh ngày 8 tháng 3 năm 974. 
Nguyễn Đình Thi và bài hát “Người Hà Nội”

Nguyễn Đình Thi và bài hát “Người Hà Nội”

Nguyễn Đình Thi là nhà văn hoá, văn nghệ lớn. Tên tuổi của ông trùm suốt hơn nửa sau của thế kỷ XX, với sự hoạt động có hiệu quả ở nhiều lĩnh vực: triết học, văn thơ, kịch , nhạc. Ông là một văn nghệ sĩ đa tài, để lại cho đời những thành tựu đáng kể ở cả 2 hoạt động sáng tác và quản lý. 
Chuyện về ông Trạng Nguyệt đất Thanh Trì

Chuyện về ông Trạng Nguyệt đất Thanh Trì

Thanh Trì xưa là một huyện thuộc phủ Thường Tín, trấn Sơn Nam Thượng, nay là một huyện ngoại thành Hà Nội. Vùng đất này là quê hương của một vị Trạng nguyên nổi tiếng trong lịch sử Việt Nam, đó là Nguyễn Quốc Trinh hay còn gọi là Trạng Nguyệt.
Ðỗ Xuân Hợp (1906 - 1985)

Ðỗ Xuân Hợp (1906 - 1985)

Ðỗ Xuân Hợp (1906 - 1985)  là một Giáo sư, Bác sĩ, là người đầu tiên đặt nền móng cho việc xây dựng danh từ y học nói chung và thuật ngữ giải phẫu nói riêng và là người Việt Nam đầu tiên nhận giải thưởng Testút của Viện Hàn lâm Y học Pháp. Ông được phong quân hàm Thiếu tướng, Anh hùng Lực Lượng Vũ Trang Nhân Dân; Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học - kỹ thuật. 
Bạch Thái Bưởi (1874 – 1932)

Bạch Thái Bưởi (1874 – 1932)

Ở nước ta, lịch sử đã ghi lại sự phát triển rất sớm của các ngành nghề thủ công nghiệp, tuy nhiên đó chỉ là những ngành nghề thủ công quy mô nhỏ mà người quản lý thường là chủ gia đình. Đến thời kỳ Pháp thuộc, công nghiệp đã có bước phát triển. Tuy phần lớn DN nằm trong tay chủ tư bản Pháp, nhưng cũng đã xuất hiện những doanh nhân người Việt thành đạt, có ý thức dân tộc, tiêu biểu là Bạch Thái Bưởi. Trong hàng “tứ đại gia” giàu có nhất nước vào những năm đầu của thế kỷ XX (Nhất Sĩ, nhì Phương, tam Xường, tứ Bưởi), Bạch Thái Bưởi (1874-1932) được coi là một doanh nhân kiệt xuất của đất Việt. “Ông vua đường thủy” này - như người ta xưng tụng - đã khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng. 
Nhà thơ lớn Tố Hữu với Thủ đô Hà Nội

Nhà thơ lớn Tố Hữu với Thủ đô Hà Nội

Gần như cả cuộc đời, Tố Hữu tham gia hoạt động cách mạng, làm thơ, sinh sống ở Hà Nội. Thơ có nhan đề trực tiếp về Hà Nội không nhiều nhưng thơ nói về Hà Nội-Thủ đô-trái tim của đất nước thì lại lan tỏa trong sáng tác suốt đời thơ. Với phong cách nghệ thuật độc đáo mang cảm quan lịch sử mạnh mẽ, nhà thơ có tầm cảm nhận vĩ mô thể hiện Hà Nội trong các mối quan hệ hữu cơ đa chiều về không gian và thời gian
Đoàn Chuẩn - Nhạc sĩ của mùa thu Hà Nội

Đoàn Chuẩn - Nhạc sĩ của mùa thu Hà Nội

Khi gió heo may bắt đầu nhuộm vàng những chiếc lá, nghe trong không gian mùa thu đang dịu dàng trở về, trong lòng ta bất chợt lại ngân nga giai điệu của “Thu quyến rũ” và vơ vẩn nhớ về người nhạc sĩ tài hoa được mệnh danh là “Nhạc sĩ của mùa thu Hà Nội” - Đoàn Chuẩn.
Nguyễn Huy Tưởng nối dài vẻ đẹp Thăng Long

Nguyễn Huy Tưởng nối dài vẻ đẹp Thăng Long

Nhà văn Nguyễn Huy Tưởng (1912-1960) sống chưa đầy nửa thế kỷ, bằng khoảng thời gian ông rời xa chúng ta, nhưng tầm vóc sự nghiệp và vẻ đẹp tâm hồn ông đã góp phần vào cái đẹp của lịch sử Thăng Long bởi văn phong lịch lãm, thâm thúy, đa tầng. Cuộc tọa đàm Nguyễn Huy Tưởng với Hà Nội sáng 24/9 tại trụ sở Hội Nhà văn Việt Nam thu hút đông đảo các nhà văn, nhà nghiên cứu. Có 24 tham luận gửi tới, 13 tác phẩm đã trình bày, khẳng định tầm vóc Nguyễn Huy Tưởng - một nhà văn lớn.
Giang Văn Minh, vị sứ thần làm vẻ vang cho đất nước

Giang Văn Minh, vị sứ thần làm vẻ vang cho đất nước

Đường Lâm, vẫn cái tên quen thuộc từ lâu đời. Phong cảnh Đường Lâm vừa đẹp, vừa hùng. Hùng vì hình sông thế núi, đồi đất lùm cây và đẹp vì sức lao động của con người đã tạo ra những màu xanh kinh tế. Sau lưng là dãy núi Ba Vì sừng sững.
Bà huyện Thanh Quan

Bà huyện Thanh Quan

I . THÂN THẾ VÀ SỰ NGHIỆP 
Giáo sư sử học Lê Văn Lan - Người

Giáo sư sử học Lê Văn Lan - Người "muôn năm cũ"

Đã nghe nhiều về căn hộ vẻn vẹn 6m2 của GS Sử học Lê Văn Lan, nhưng khi đến ngôi nhà trên gác 2, số 1 Nguyễn Văn Tố, ngay sát chợ Hàng Da mà ông phải chỉ dẫn cụ thể như vẽ bản đồ ngay giữa lòng Hà Nội, tôi chắc rằng bất kỳ ai lần đầu tiên đến thăm cũng không khỏi ngạc nhiên.
Trạng Bùng Phùng Khắc Khoan

Trạng Bùng Phùng Khắc Khoan

Phùng Khắc Khoan, danh sĩ thời Lê Thế Tông, hiệu Nghị Trai, tự Hoằng Phu, sinh năm 1528 ở xã Phùng Xá, huyện Thạch Thất, tỉnh Hà Tây. 
Vũ Trọng Phụng - Những gì còn lại

Vũ Trọng Phụng - Những gì còn lại

Vũ Trọng Phụng, Nguyễn Khắc Hiếu là những tài hoa nổi bật trên văn đàn đầu thế kỉ XX. Cùng một chí hướng, cùng ở một phố Cầu Mới, Ngã Tư Sở Hà Nội, cùng khốn khó như nhau, mất cùng một năm (Nguyễn tháng 6; Vũ tháng 10 – 1939) cùng an táng ở một nghĩa trang, rồi cùng được rước di cốt về quê. 
hùng Hưng- Bố Cái Đại Vương

hùng Hưng- Bố Cái Đại Vương

Năm Đinh Mùi (767) quyền thống trị của nhà Đường trên đất Việt bắt đầu suy yếu. Năm Đại lịch thứ hai đời Đường Đại Tông có giặc Côn Lôn và Chà Và vào quấy nhiễu. Quan Kinh lược sứ nhà Đường là Trương Bá Nghi chỉ còn biết cách đóng chặt cửa thành chờ cứu viện. Vua Đường sai Cao Chính Bình đem quân sang đánh tan giặc ở Cửu Chân, sau đó y được giữ chức đô hộ An Nam. Cao Chính Bình ỷ thế ra sức tàn sát, cướp bóc, vơ vét của cải của dân ta, khiến người người đều căm giận. Nhân cơ hội đó Phùng Hưng cùng hai anh em là Phùng Hải và Phùng Dĩnh hiệu triệu dân Việt nổi lên chống nhà Đường.
Nhạc sĩ Hoàng Vân: Học ở chữ

Nhạc sĩ Hoàng Vân: Học ở chữ "nhẫn"

Tôi tìm đến ngõ 14 Hàng Thùng, căn nhà mà nhạc sĩ Hoàng Vân đã gắn bó suốt từ thời thơ ấu cho tới tận bây giờ. Con ngõ ở khu phố cổ chật chội đến nỗi, một xe máy đi vào phải luồn lách rất khéo thì mới không vướng vào hai bên tường... Nhà của nhạc sĩ Hoàng Vân ở gác hai, lên nhà ông phải đi trên một cái cầu thang gỗ ọp ẹp và khá tối mặc dù lúc đó, ngoài trời, cái nắng vẫn còn gay gắt. Trước khi đến nhà gặp ông, tôi đã chuẩn bị tâm lý để chuyện trò cùng một vị "bô lão" trong làng nhạc, người mà trong giới vẫn lưu truyền là một nhạc sĩ... khó tính!
Giáo sư Hoàng Tụy - Người khai sinh “Trường phái Hà Nội”

Giáo sư Hoàng Tụy - Người khai sinh “Trường phái Hà Nội”

Học trò, đồng nghiệp, bạn bè trong nước và quốc tế gọi ông là: "Người cha của tối ưu toàn cục", "Bậc thầy của nhiều nhà giáo đương nhiệm", “Tấm gương sáng về lòng đam mê nghiên cứu khoa học không ngừng”... Người ấy là giáo sư Hoàng Tụy. 
Trang  1 2 3 4